สื่อต่างชาติ-ไทย ปักหลักไร่สับปะรด รอรายงานนาทีรถพยาบาลหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลอด 3 วัน ของปฏิบัติการช่วยเหลือเด็ก ๆ นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ช่วงเวลาที่รถพยาบาลแต่ละคันเคลื่อนออกจากด้านหน้าถ้ำหลวง เป็นนาทีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ผู้สื่อข่าวทั้งต่างชาติและชาวไทย รวมทั้งทีมข่าวของเราปักหลักอยู่บริเวณไร่สับปะรดตรงข้ามทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อรายงานนาทีประวัติศาสตร์ โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าความใกล้ชิดมีผลต่อการเสนอข้อเท็จจริง แต่ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบที่เจ้าหน้าที่วางไว้ด้วย ติดตามจากรายงานคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

ทันทีที่มีสัญญาณว่ารถพยาบาลที่รับตัวเด็ก ๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี จากโรงพยาบาลสนาม กำลังมุ่งหน้าทางออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สื่อมวลชนทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ปักหลักอยู่บริเวณไร่สับปะรด ตรงข้ามทางเข้าวนอุทยาน ต่างพากันเตรียมตัวรายงานภาพนาทีแรก ขณะรถพยาบาลเคลื่อนออกมาทีละคัน รวมถึงพวกเราที่ปักหลักรายงานเหตุการณ์จากจุดนี้ตั้งแต่ช่วงสายของวันแรก ที่เจ้าหน้าที่เริ่มจัดระเบียบให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทีมข่าวส่วนหนึ่งเลือกที่จะรายงานจากจุดนี้

ทีมข่าวจาก ทีวีโกลโบ บราซิล บอกกับเราว่า หลังเช้าวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศให้สื่อมวลชนทั้งหมด ย้ายออกจากศูนย์สื่อมวลชนในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งถูกประกาศเป็นพื้นที่พิเศษจนถึงถนนด้านหน้า เพื่อใช้ในการกู้ภัยและลำเลียงทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต เขาและทีมงานตัดสินใจปักหลักอยู่บริเวณไร่สับปะรดตรงข้ามวนอุทยาน จุดเดียวกับที่พวกเราปักหลักอยู่ เขาให้เหตุผลว่าเพราะที่นี่เป็นเพียงไม่กี่จุดซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าอยู่นอกเขตพื้นที่พิเศษที่ใกล้ทางออกจากถ้ำหลวง จนสามารถเห็นรถพยาบาลเคลื่อนออกมา เนื่องจากความใกล้ชิดเหตุการณ์จำเป็นต่อการเสนอข่าว ที่ต้องผ่านการตรวจสอบและสังเกตการณ์ด้วยตัวเอง

ไม่ต่างจากทีมข่าวสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แมท กัตแมน และ เจมส์ ลองแมน ผู้สื่อข่าวหนุ่ม ซึ่งลงพื้นที่เกาะติดรายงานข่าวการช่วยเหลือทีมหมูป่ามานานกว่า 2 สัปดาห์ บอกว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่ให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทีมข่าวสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ น่าจะเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ตัดสินใจปักหลักรายงานบริเวณไร่สับปะรดฝั่งตรงข้ามเกือบตลอด 24 ชั่วโมง ถึงแม้จะมีสภาพพื้นที่ค่อนข้างลำบาก มีแมลง แต่ก็เป็นเพียงไม่กี่จุดที่จะสามารถรายงานภาพนาทีที่รถพยาบาลทีมหมูป่าแต่ละคันออกจากถ้ำหลวง ซึ่งเป็นนาทีที่ทั้งโลกจับตาเฝ้ารอ เพราะนี่ไม่ใช่แค่ปฏิบัติการกู้ภัย แต่เป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งชาวไทยและนานาชาติ

สำนักข่าวไทย อสมท. เป็นอีกหนึ่งทีมข่าวในประเทศไทย ที่เลือกหนึ่งในจุดรายงานข่าวตลอด 3 วัน ของปฏิบัติการช่วยเหลือ อยู่ในไร่สับปะรดตรงข้ามทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พวกเขาบอกว่าแม้พื้นที่จะเป็นดินโคลน และค่อนข้างมีหญ้ารก แต่ก็มีทีมข่าวหลายทีมเลือกใช้เป็นจุดรายงาน โดยเฉพาะวันแรกบางทีมข่าวปักหลักอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะสถานที่ที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการรายงานข่าวและตรวจสอบข้อมูล ซึ่งตั้งแต่วันแรกได้สอบถามตำรวจที่ดูแลหน้าวนอุทยาน จนสามารถยืนยันว่าอยู่นอกเขตพื้นที่พิเศษ และไม่รบกวนปฏิบัติการช่วยเหลือ

ในวันสุดท้ายของปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ไร่สับปะรดตรงข้ามทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กลายเป็นจุดสำคัญ ที่ทีมข่าวจากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ปักหลักรายงานข่าว โดยที่สภาพพื้นที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อพวกเขา จนกระทั่ง 20.00 น. ที่รถพยาบาลทีมหมูป่าคันที่ 13 ของปฏิบัติการเคลื่อนออกมาจากวนอุทยาน ทุกทีมข่าวเริ่มรายงานสถานการณ์ และช่วงเวลาแห่งความยินดีที่เกิดขึ้นออกไปพร้อมกันทั่วโลก พวกเขาบอกกับเราว่าเหตุการณ์นี้ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งประวัติศาสตร์ของปฏิบัติการกู้ภัย ที่เกิดจากความร่วมมือของนานาชาติ และได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก เฝ้ารอการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก : Twitter JamesAALongman

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหมูป่าออกจากถ้ำรายงานข่าวเด็กออกจากถ้ำลำเลียงเด็กออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง