ปลัด สธ. แถลงหมูป่า 8 คน สุขภาพดี-ไม่มีไข้ ให้ญาติเยี่ยมผ่านกระจกกั้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สิ่งที่ทุกคนอยากรู้ตอนนี้ คือ สภาพของหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือพาออกจากถ้ำทั้ง 13 คน เป็นอย่างไร วันนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ออกมาแถลงถึงอาการของหมูป่า 8 คน ยืนยันสุขภาพดี ไม่มีไข้ มีเพียง 2 คน ที่มีอาการปอดติดเชื้อ และยังต้องให้สวมแว่นกันแดด ในส่วนของหมูป่าชุดแรก 4 คน ขณะนี้ แพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมได้แล้ว โดยผ่านกระจกกั้นในระยะ 2 เมตร

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ร่วมกันแถลงอาการล่าสุดของทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 8 คน ขณะนี้ สมาชิกชุดแรก 4 คน อายุ 14-16 ปี เมื่อแรกรับมีภาวะอุณหภูมิต่ำ ทีมแพทย์จึงให้ความอบอุ่น และผลการเอ็กซเรย์พบมี 2 คน มีความผิดปกติที่ปอด สงสัยว่ามีอาการปอดอักเสบ และพบบาดแผลถลอกที่ข้อเท้าขวา จากนั้นฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 เพราะขาดอาหารจะมีภาวะขาดวิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ ทุกคนได้รับการดูแลจากจักษุแพทย์อย่างใกล้ชิด

จากนั้น ให้อาหารทางการแพทย์จำพวกของเหลวครึ่งวัน แล้วจึงค่อย ๆ ปรับให้เป็นอาหารอ่อน ๆ สามารถย่อยได้ง่าย เบื้องต้น ทุกคนไม่มีปัญหาเรื่องการปรับตัวเรื่องอาหาร ล่าสุด เช้าวันนี้ทุกคนไม่มีไข้ และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ปกติ

ส่วนหมูป่าชุดที่ 2 ที่รับตัวมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. อายุ 12-14 ปี แรกรับอุณหภูมิร่างกายต่ำ โดย 1 คน อุณหภูมิต่ำมาก และมีอาการหัวใจเต้นช้าผิดปกติ แพทย์แก้ไขด้วยการให้ยาจนเป็นปกติแล้ว โดยภาวะอุณหภูมิต่ำเป็นเพราะเด็กอยู่ในที่ชื้นมานาน ในถ้ำอุณหภูมิค่อนข้างเย็น ประกอบกับไม่ได้รับประทานอาหารมานาน จึงไม่แข็งแรง และต้องดำน้ำหลายชั่วโมง

เช้าเมื่อวานนี้ ทุกคนสดชื่นดี สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ ไม่มีไข้ แต่ยังต้องให้อาหารทางการแพทย์ และประเมินร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งเรื่องสายตา โภชนาการ และสภาวะทางจิตโดยจิตแพทย์ ทุกคนมีภาวะเม็ดเลือดขาวสูงคล้ายคนติดเชื้อ จึงให้ยาปฏิชีวนะ ส่วนเชื้ออุบัติใหม่หรือไวรัส ต้องรอผลตรวจเลือดอีกประมาณ 1-2 วัน จะทราบผลอย่างเป็นทางการ

ผลสรุปเบื้องต้น ทั้ง 8 คน มีสุขภาพดี ไม่มีไข้ สุขภาพจิตดี สายตาปกติ แต่สมาชิกชุดที่ 2 เช้านี้ยังให้สวมแว่นกันแดดอยู่ ไม่มีภาวะอะไรที่น่ากังวล ทั้งหมดต้องอยู่รอดูอาการที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 7 วัน เพื่อดูแลเรื่องภูมิคุ้มกันจนแน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อ เด็ก ๆ ก็จะสามารถกลับไปพักที่บ้านได้ ทั้งนี้ เมื่อวานสมาชิกหมูป่าชุดแรก 4 คน ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมผ่านกระจก ห่างจากผู้ป่วย 2 เมตร

ตอนนี้เริ่มให้จิตแพทย์ไปคุยกับเด็กและสนับสนุนทางด้านจิตใจ แต่ทุกคนร่าเริงและหัวเราะได้ แต่ไม่น่าไปดูฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศที่รัสเซียตามคำเชิญของฟีฟ่าได้ โดยจะให้ดูทางทีวี ส่วนวันก่อนนี้ที่ นายกรัฐมนตรี เข้าเยี่ยม ก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน เด็ก ๆ สามารถพูดคุยโต้ ตอบได้ด้วยความสนุกสนาน

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อาการทีมหมูป่าอะคาเดมีปลัดกระทรวงสาธารณสุขอาการทีมหมูป่าหลังออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง