กองทัพเรือขอพระราชทานยศ เรือโท ให้แก่ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพเรือ ทำหนังสือขอพระราชทานยศเรือโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณาภรณ์ชั้นที่ 7 ให้แก่ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นกรณีพิเศษ และเหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ โดย จ่าเอกสมาน กุนัน เป็นอดีตทหารกองหนุนประเภทที่ 3 สังกัด กรมกิจการพลเรือนทหารกองทัพไทย (กร.) เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นต้นไป

จากบันทึกข้อความด่วนดังกล่าว ทำให้ประวัติของ จ่าเอกสมาน ที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม เมื่อปี 2542 กระทั่งบรรจุเข้ารับราชการในปี 2544 โดยได้รับแต่งตั้งเป็นยศจ่าเอก ในปี 2545 ก่อนที่จะลาออกจากราชการไปปฏิบัติงานฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา

นอกจากนี้ ในบันทึกข้อความด่วนดังกล่าว ได้ระบุถึงการกระทำคุณงามความดีของ จ่าเอกสมาน กรณีที่เขาได้ดำน้ำเข้าไปตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 5 กรกฎาคม จนกระทั่งหมดสติในน้ำเวลา 01.00 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความเสียใจของคนทั้งประเทศ 

ล่าสุด รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เตรียมแผนขอชุดแต่งกายของ จ่าเอกสมาน และอุปกรณ์ติดตัวต่าง ๆ ในวันเกิดเหตุ สำหรับทำพิพิธภัณฑ์ยกย่องเชิดชูเกียรติด้วย

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำจ่าเอกสมาน กุนันจ่าแซมจ่าสมานจ่าเอกสมานพระราชทานยศเรือโท จ่าสมาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง