แพทย์เผยทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ฟื้นตัวเร็ว ไม่น่าห่วง 4 คนแรกเริ่มแข็งแรง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - แพทย์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เผยทีมหมูป่า 13 คน ปลอดภัย โดย 4 คนแรกที่มาก่อนเริ่มแข็งแรง ขณะที่ 5 คนที่ถูกช่วยออกมาจากถ้ำหลวงเมื่อวานนี้ พบ 1 คนปอดอักเสบ

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 เปิดเผยอาการของน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน หลังเจ้าหน้าที่สามารถช่วยทั้งหมดออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้ และทยอยนำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกลุ่มแรก 4 คน ตอนนี้ร่างกายเริ่มปรับเข้าสู่ภาวะปกติ กินอาหารแบบปกติได้ สามารถเดินไปทำกิจวัตรประจำวันเองได้ โดย 2 คนที่ปอดอักเสบ อาการดีขึ้น แพทย์ให้การรักษาต่อเนื่อง

ขณะที่ทีมหมูป่า กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน ที่ถูกส่งมา ร่างกายเริ่มปรับเข้าสู่ปกติ คาดว่าเย็นวันนี้จะสามารถกินอาหารปกติได้ ขณะนี้ไม่ต้องปิดตา สามารถมองสู้แสงได้ดี ผลตรวจเอ็กซเรย์ปอดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค สวมชุดป้องกัน อยู่ห่างจากเด็กในระยะ 2 เมตร

ส่วนหมูป่าชุดสุดท้าย 5 คน ที่เพิ่งส่งมาที่โรงพยาบาลเมื่อวานนี้ แพทย์ตรวจประเมินอาการ พบว่าส่วนใหญ่สภาพร่างกายแข็งแรงกว่า 2 กลุ่มแรกที่ถูกนำมาส่งโรงพยาบาลก่อนหน้านี้ คาดว่าได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ด้านในถ้ำอย่างดี ตรวจพบมี 1 คน ปอดอักเสบ แต่อาการไม่น่าเป็นห่วง เช้าวันนี้ทุกคนไม่มีไข้ พูดคุยโต้ตอบได้ปกติ

สำหรับหน่วยซีลและแพทย์ที่อยู่ในถ้ำหลวงกับเด็ก ๆ หลังออกมาจากถ้ำก็ถูกนำตัวมาส่งโรงพยาบาลเช่นเดียวกัน ทุกคนสภาพร่างกายแข็งแรง หลังจากนี้หน่วยงานต้นสังกัดจะรับตัวไปดูแลต่อ

นอกจากนี้แพทย์ยังฝากเตือน เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หากพบว่ามีอาการผิดปกติ มีไข้ อาเจียน แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ทันที ที่บริเวณโรงพยาบาลสนามหน้าถ้ำ ซึ่งจะตั้งไว้ให้บริการเจ้าหน้าที่อีก 2 วัน

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำอาการล่าสุดทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง