รร.ในโคราช ถอดบทเรียนสอนเด็กเอาตัวรอด จากเหตุการณ์ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - โรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา นำเหตุการณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวงมาถอดบทเรียน สอนวิธีเอาตัวรอดให้กับนักเรียน หากต้องเผชิญกับสถานการณ์เดียวกัน

ครูที่โรงเรียนบ้านท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดคลิบวิดีโอหนังสั้นจำลองเหตุการณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี และผู้ช่วยโคช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้นักเรียนดู พร้อมอธิบายถึงสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ และให้นักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นจากการติดตามข่าวนี้

จากนั้นนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาถอดเป็นบทเรียน เพื่อให้นักเรียนนำมาศึกษา เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ทั้งเรื่องความอดทน การมีสติ และวิธีการดำรงชีวิตภายใต้ข้อจำกัด เพื่อให้มีชีวิตรอด รอการช่วยเหลือ โดยน้อง ๆ ก็ได้ร่วมแสดงความยินดีที่ทุกคนได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ ครูยังสอดแทรกเรื่องของความสามัคคี ความเสียสละ การทำงานเป็นทีมของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจนประสบความสำเร็จ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ได้เห็นแบบอย่างที่ดี และนำไปปรับใช้ในอนาคต

TAG : สอนเด็กเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ทีมหมูป่าโรงเรียนบ้านท่าหลวงบทเรียนทีมหมูป่าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง