เปิดใจทีมสูบน้ำพญานาค ระดมกำลังระบายน้ำถ้ำหลวง ช่วยหมูป่า 13 ชีวิตด้วยหัวใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมสูบน้ำพญานาค เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ การระบายน้ำอย่างรวดเร็วออกจากถ้ำหลวง เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่คอยสนับสนุนการช่วยเหลือทีมหมูป่ามาโดยตลอด พวกเขาเป็นหนึ่งในฮีโร่ของการปฏิบัติงานที่ถ้ำหลวง ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีแม้เวลาจะได้พูด หรือเอ่ยความในใจกับใคร แต่มุ่งมั่นอยู่กับการสูบน้ำข้ามวันข้ามคืน ถึงวันนี้ภารกิจเสร็จสิ้นแล้ว พวกเขายอมเปิดใจว่าทั้งหมดทำด้วยหัวใจ และจะเดินทางกลับบ้านด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยม ซึ่งได้รับจากผู้คนทั่วโลก ติดตามจากรายงานของคุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

ธวัชชัย ฟุ้งขจร ทีมงานท่อสูบน้ำซิ่ง นครปฐม-บ้านแพ้ว สมุทรสาคร หนึ่งในทีมจิตอาสาจากทั่วประเทศ ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดถ้ำหลวง เปิดใจหลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

เขาเล่าว่า ระดมทุนจากสมาชิกในกลุ่ม พาทีมงาน 20 คน ขนเครื่องสูบน้ำพญานาค 4 เครื่อง น้ำมัน 6 ถัง เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน มุ่งหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียวคือ ทำด้วยหัวใจ อยากให้เด็กทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

แต่การทำงานที่มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเข้าสู่ถ้ำหลวงเป็นเดิมพัน ไม่ใช่เรื่องง่าย เครื่องสูบน้ำพญานาคทำงานด้วยน้ำมัน มีท่อใหญ่ขนาด 20 นิ้ว ประจำจุดที่ถ้ำทรายทอง 3 ตัว และหาดนางนอนอีก 1 ตัว เดินเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงได้มากกว่า 100,000 ลิตรต่อชั่วโมง เป็นภารกิจที่หยุดไม่ได้สำหรับพวกเขา

ตลอดระเวลา 12 วัน นับตั้งแต่เดินทางมาถึงถ้ำหลวง ทีมงานท่อสูบน้ำซิ่ง นครปฐม-บ้านแพ้ว สมุทรสาคร ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยสลับสับเปลี่ยนกันพัก แม้จะเหน็ดเหนื่อยในบางวัน แต่เมื่อคิดถึงชีวิตของทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำ ทำให้ไม่สามารถหยุดได้

กระทั่งเมื่อวานนี้ หลังนำตัวหมูป่า 5 คนที่เหลือออกจากถ้ำได้สำเร็จ เครื่องสูบน้ำซิ่งจึงหยุดเดินเครื่อง วันนี้พวกเขาขนเครื่องสูบน้ำพญานาคกลับจังหวัดนครปฐม ท่ามกลางความอิ่มเอมใจ และหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังใจ ที่ได้รับจากผู้คนทั่วโลก พวกเขากลายเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ของคนทั้งประเทศในภารกิจถ้ำหลวง

การร่วมมือกันจากทีมจิตอาสาทั่วประเทศ แสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทยที่ช่วยเหลือกันในยามประสบปัญหา จากแรงกาย แรงใจเล็ก ๆ กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ สามารถช่วยหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย นำไปสู่การชื่นชมจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะสื่อต่างชาติที่ชื่นชมความสามัคคีของคนไทย กับภารกิจที่ต้องถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วทีมสูบน้ำพญานาคสูบน้ำถ้ำหลวงทีมงานท่อสูบน้ำซิ่งจิตอาสาจิตอาสาถ้ำหลวงเครื่องสูบน้ำพญานาคเครื่องสูบน้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง