ผบ.ศอร. สั่งปิดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังภารกิจกู้ชีพ ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สั่งปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ห้ามเข้าโดยเด็ดขาด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากนี้ก็จะเร่งเข้าไปข้นย้ายข้าวของ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการประกอบภารกิจ เพื่อกลับคืนสู่ต้นสังกัดที่นำมาช่วยร่วมภารกิจในครั้งนี้

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีคำสั่งปิดปากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าปากทางเข้าถ้ำตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสิ่งของที่อยู่ในถ้ำให้ปล่อยทิ้งไว้ก่อน

ด้านนายจงคล้าย วงพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยถึงแนวทางการฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนว่า พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งต้องบูรณาการกันหลายส่วน โดยพื้นที่ที่เป็นโพรงในระหว่างการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ค่อยน่ากังวล เพราะเป็นการโรยตัวเข้าไป มีเพียง 2 จุดเท่านั้นที่มีการขุดเจาะ

ขณะที่การปล่อยน้ำให้ไหลเข้าถ้ำตามธรรมชาติต้องรอให้เกิดความมั่นใจว่า เคลียร์พื้นที่ในถ้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงจะเปิดทางให้น้ำไหลเข้าถ้ำตามระบบนิเวศต่อไป

ส่วนแนวทางการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า อาจจะไม่อนุญาตให้เข้าไปในถ้ำลึกมากนัก

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำปิดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

คลิปที่เกี่ยวข้อง