สุดเศร้า! นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส สูญเสียคุณพ่อ หลังจบภารกิจถ้ำหลวงไม่กี่ชั่วโมง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นับเป็นข่าวเศร้า เมื่อสื่อท้องถิ่นของออสเตรเลีย รายงานว่า พ่อของนายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส คุณหมอนักดำน้ำ ที่มาร่วมในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี เสียชีวิตเมื่อคืนนี้ หลังจากที่ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัยได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง

นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส ถือเป็นผู้อนุมัติขั้นสุดท้าย ให้ทีมหมูป่าอะคาเดมีดำน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) ที่ปฏิบัติการช่วยเหลือลุล่วงไปด้วยดี ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำได้สำเร็จ แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงก็เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้น เมื่อมีรายงานข่าวว่าคุณพ่อของหมอแฮร์ริสเสียชีวิตลง

นายแพทย์ประจำศูนย์แพทย์ฉุกเฉินออสเตรเลียใต้ ยืนยันข่าวนี้ พร้อมระบุว่า หมอแฮร์ริส ทราบข่าวการจากไปของคุณพ่อแล้ว

แถลงการณ์ ระบุว่า ทีมกู้ภัยออสเตรเลียมีความภาคภูมิใจที่ คุณหมอแฮร์ริส เป็นหนึ่งในทีมที่เข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย ซึ่งนับว่าสร้างชื่อเสียงให้กับออสเตรเลีย โดย คุณหมอแฮร์ริส เป็นคนจิตใจดี มีเมตตา และพร้อมที่จะช่วยเหลือภารกิจในครั้งนี้ แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องเศร้า ที่พบว่าหลังภารกิจเสร็จสิ้น คุณพ่อของเขาก็เสียชีวิตลง

มีรายงานว่า คุณหมอแฮร์ริส ยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ในทันที เพราะตามกฎการดำน้ำ ห้ามขึ้นเครื่องบินหลังดำน้ำ 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการมีฟองก๊าซในเลือด หรือในเนื้อเยื่อ

ขณะที่ในประเทศออสเตรเลียเอง ก็เกิดกระแสเรียกร้องให้มอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้กับทีมงานทั้งหมด โดยเฉพาะ คุณหมอแฮร์ริส ซึ่งสมควรได้รับรางวัลบุคคลแห่งปี

ขอบคุณภาพจาก : Twitter@danielsutton10
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก CSI LA

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำริชาร์ด แฮร์ริสนายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส

คลิปที่เกี่ยวข้อง