ออสเตรเลียยกย่องทีมปฏิบัติการ ถ้ำหลวง ทุกคนคือฮีโร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้บังคับการสหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย ยกย่องเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ทั้งไทยและต่างชาติ ที่ร่วมในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทุกคนคือฮีโร่

ผู้บังคับการ เกล็น แม็คอีแวน สหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย พร้อมด้วยพันตรี อเล็กซ์ รูบิน จากกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย และโจแอนนา โอเชีย ผู้ประสานงานฝ่ายข่าว กระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ได้เดินทางมาที่ อบต.โป่งผา เพื่อแสดงความยินดีกับภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ผู้บังคับการสหพันธ์ตำรวจออสเตรเลีย กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมแรงร่วมใจภายใต้วัตถุประสงค์เดียวกันของทุกชาติ และเป็นการมีส่วนร่วมที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยทางการไทยเป็นหน่วยงานที่ให้รายละเอียด และข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจครั้งนี้อย่างละเอียด มีการวางแผนและการตัดสินใจที่น่ายกย่อง ซึ่งพวกเขาจะจดจำและเรียนรู้ตลอดอาชีพการทำงาน

หลังจบภารกิจแล้ว รู้สึกภูมิใจและโล่งใจเป็นอย่างมาก โดยทางออสเตรเลียได้ส่งนักดำน้ำมาช่วย 6 คน และทีมงานอีก 10 คนที่ประจำอยู่จังหวัดเชียงราย

ขณะที่ พันตรี อเล็กซ์ รูบิน จากกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย กล่าวว่า นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส เป็นหนึ่งในแพทย์ที่มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด และมีความสามารถเฉพาะตัว เป็นทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และยังเป็นนักดำน้ำในถ้ำ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และขอแสดงความเสียใจที่คุณหมอแฮร์ริส ที่ต้องสูญเสียคุณพ่อไปเมื่อคืนนี้ (10 ก.ค.)

พร้อมบอกด้วยว่า ทุกคนที่มีส่วนร่วมในภารกิจนี้ ล้วนเป็นวีรบุรุษด้วยกันทั้งหมด โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องประสบกับความยากลำบากภายในถ้ำ รวมถึงหน่วยซีลไทย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ ต่างก็เป็นวีรบุรุษ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำสหพันธ์ตำรวจออสเตรเลียนายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส

คลิปที่เกี่ยวข้อง