หน่วยซีล เผยภาพครั้งแรก ขณะพาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - แฟนเพจ Thai NavySEAL โพสต์คลิปวิดีโอ ภารกิจดังกล่าว พร้อมระบุข้อความ ปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ

คลิปวิดีโอดังกล่าว มีความยาวประมาณ 7 นาที ทำให้ให้เห็นถึงขั้นตอนในการนำทีมหมูป่า ออกจากเนินนมสาว มาถึงโถง 3 และออกจากถ้ำหลวงอย่างละเอียด

การปฎิบัติภารกิจเริ่มตั้งแต่นักดำน้ำนานาชาติ เตรียมอุปกรณ์ ทั้งหน้ากากดำน้ำ หมวก ถุงมือ และที่ขาดไม่ได้คือ ถังออกซิเจน และไฟฉาย

ต่อมาจะเห็นปฏิบัติการ การเตรียมพื้นที่เพื่อรับทั้ง 13 คน หลังขึ้นมาจากน้ำแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้วางอุปกรณ์บางอย่างบนพื้น เพื่อให้สะดวกสำหรับการลำเลียงทุกคนออกมา จากภาพจะเห็นว่าเด็ก ๆ นอนอยู่บนเปลที่ถูกห่อหุ้มอย่างแน่นหนา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันเคลื่อนพวกเขาไปตามทางที่ได้เตรียมไว้

บางช่วงต้องผ่านจุดน้ำลึก มุดถ้ำ และในบางช่วงที่มีลักษณะเป็นเนินสูง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลำเลียงด้วยวิธีการเหมือนเมื่อสักครู่ได้ จึงต้องใช้วิธีการชักรอกออกมา

จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันหามเปลออกมา ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วม ก็ต้องเดินลุยน้ำออกมา การลำเลียงในช่วงนี้ พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ ผบ.หน่วยซีล บอกว่า ดูแลทั้ง 13 ชีวิตเหมือนไข่ในหิน

ในระหว่างที่เด็กนอนอยู่บนเปล ก็จะถูกคลุมด้วยผ้าห่มฉุกเฉินเหมือนตอนที่อยู่ด้านใน และเมื่อถูกลำเลียงออกมาถึงจุดต่าง ๆ จะมีทีมแพทย์และพยาบาลเข้าไปดูแล ตรวจสภาพร่างกายเป็นระยะ

ผบ.หน่วยซีล บอกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เด็ก ๆ ดำน้ำออกมาร้อยละ 40 ของระยะทางทั้งหมด โดยมีนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน เด็กจะใส่หน้ากากเต็มหน้า หายใจได้ตามปกติ และดำน้ำตามนักดำน้ำออกมาผ่านเส้นทางต่าง ๆ

ล่าสุดทางแฟนเพจ Thai NavySEAL ได้นำคลิปวิดีโอมาโพสต์ พร้อมระบุว่า เป็นปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ โดยเราจะไม่ลืม 18 วัน ที่คนทั้งโลกผสานใจ มารวมกันอยู่ที่ถ้ำหลวง เพื่อพานักฟุตบอล 12 คน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี กลับบ้าน เราจะจดจำความเสียสละ ความกล้าหาญ และจิตใจที่งดงามของ เรือโท สมาน กุนัน ตลอดไป พร้อมระบุข้อความที่ ผบ.หน่วยซีล เคยกล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มภารกิจว่า เราจะทำเต็มที่ เดินหน้าอย่างเดียว ไม่พบเราไม่เลิก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thai NavySEAL

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำThai NavySEALหน่วยซีล

คลิปที่เกี่ยวข้อง