ยุติภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 17 วันแห่งความหวังและน้ำใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - หลังจากภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ผ่านไปด้วยดี โดยใช้เวลายาวนานกว่าครึ่งเดือน ล่าสุดวันนี้ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงปิดศูนย์ ประกาศยุติภารกิจ ขอบคุณทุกคนทั่วโลก ที่สนับสนุนและให้กำลังใจภารกิจในครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน คุณไพจิตร ภานนท์

สิ้นสุดการรอคอย กับภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นับเป็นภารกิจที่ยาวนานถึง 17 วัน แต่ด้วยความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงาน และทั่วทุกมุมโลก จึงทำให้ภารกิจการกู้ภัยครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ถูกขนานนามว่า เป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ที่ทำหน้าที่บุกเข้าไปยึดพื้นที่ภายในถ้ำ เพื่อทำภารกิจครั้งนี้ แม้จะต้องเจอกับความยากลำบาก แต่เมื่อนึกถึง 13 ชีวิต ที่รอความหวังอยู่ในนั้น ก็ทำให้พวกเขามีแรงสู้ ได้รับทั้งกำลังใจและความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงาน รวมถึงกำลังสำคัญ ทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อร่วมภารกิจ ซึ่งการร่วมมือร่วมใจครั้งนี้นับเป็นผลสำเร็จ ทั้ง 13 คน ถูกช่วยออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย

นี่เป็นการกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ ที่ทั่วโลกจับตามอง หลายประเทศต้องการเรียนรู้ วิธีการกู้ภัยที่นำมาซึ่งความสำเร็จ เพราะที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีการกู้ภัยในถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ แต่อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทุกคนจะต้องจารึก คือ วีรกรรมการเสียสละ ของอดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตขณะทำภารกิจครั้งนี้

ภาพของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นเครื่องยืนยันว่า ภารกิจนี้สำเร็จด้วยดี ทุกคนได้รับการดูแลจากแพทย์ และคาดว่าอีกไม่นานนี้ทุกคนจะกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว และใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม สิ่งที่เหลือไว้หลังจบภารกิจนี้ คือ บทเรียนจากเหตุการณ์ที่เราทุกคนต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย จึงแถลงปิดศูนย์อำนวยการ ประกาศยุติภารกิจครั้งนี้ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งหากต้องเอ่ยทั้งหมดคงใช้เวลายาวนาน เพราะภารกิจครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่มากเกินกว่าจะบรรยาย เชื่อว่าหลังจากนี้ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ถูกกล่าวขานว่า เป็นอนุสรณ์สถานที่แสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความช่วยเหลือของทุกคนทั่วโลกที่มารวมตัวกัน ณ ที่แห่งนี้

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำยุติภารกิจค้นหาทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง