แถลงปิด ศอร. ยุติภารกิจค้นหาและกู้ภัย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ ผู้นำหน่วยงานที่มีส่วนร่วมในการค้นหา และกู้ภัย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้แถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้บอกเล่าถึงภารกิจสุดหินในครั้งนี้ ความยาก ช่วงเวลาแห่งความท้อแท้ แต่สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ พาเด็ก ๆ ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงปิดศูนย์อำนวยการและประกาศยุติภารกิจ หลังช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย

ช่วงหนึ่ง นายณรงค์ศักดิ์ เล่าว่า กว่าจะประสบความสำเร็จ ภารกิจนี้ถือเป็นภารกิจหนักที่สุด เขาไม่เชื่อว่ามีภารกิจใดหนักกว่านี้ โดยมี 2 เรื่อง คือ เรื่องน้ำ และเวลาที่สูญหายไป เริ่มแรกของปฏิบัติการเราแย่มาก 11 ชั่วโมงไปกลับ ไม่มีโอกาสติดต่อกัน จนได้ติดตั้งเครื่องมือสื่อสารที่โถง 3 ทุกคนมีความท้อในการปฏิบัติงานเสมอ

จนเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เป็นวันที่เสียพื้นที่การสูบน้ำทั้งหมด ทุกคนท้อจนไม่รู้จะท้อยังไง เพราะระดมสูบน้ำเต็มที่ตามที่มีศักยภาพทุกอย่าง ตั้งแต่ 3 แยกไปจนถึงปากน้ำ เราเสียพื้นที่ให้น้ำหมดเลย ถ้าอยู่ในเหตุการณ์นั้น ท่านเป็นผู้บัญชาการจะทำอย่างไร เลิกหรือไปต่อ ในที่สุด 01.00 น. ก็ต้องสั่งถอนกำลังออกมา

นายณรงค์ศักดิ์ บอกด้วยว่า 3-4 วัน ต่อมา เราก็กลับเข้าไปในถ้ำได้ ทุกคนท้อ อ่อนล้า เหนื่อยแรง ทุกวัน คนที่อยู่หน้างาน เรามีกำลังใจ เพราะเราจะสู้เพื่อเด็ก 13 คน มีโค้ดอยู่คำหนึ่ง คือ เจอคนหาย อย่าลืมคนหา กว่าหมื่นคนที่มาทำงานนี้ ต้องขอปรบมือให้กับทุกคน

นายณรงค์ศักดิ์ บอกด้วยว่า นี่เป็นการกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ที่ทั่วโลกจับตามอง หลายประเทศต้องการเรียนรู้วิธีการกู้ภัยที่นำมาซึ่งความสำเร็จ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีการกู้ภัยในถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ แต่อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทุกคนจะต้องจารึก คือ วีรกรรมการเสียสละของ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตขณะทำภารกิจครั้งนี้ 

นายณรงค์ศักดิ์ เชื่อว่า ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ถูกกล่าวขานว่า เป็นอนุสรณ์สถานที่แสดงให้เห็นถึงน้ำใจ และความช่วยเหลือของทุกคนทั่วโลกที่มารวมตัวกันที่นี่ และในอนาคตก็จะพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวบอกเล่าถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรแถลงภารกิจช่วยทีมหมูป่าแถลงภารกิจช่วยเด็กติดถ้ำแถลงปิด ศอรศอรจ่าเอกสมาน กุนันจ่าแซม

คลิปที่เกี่ยวข้อง