อดีตคนงานเหมืองชิลีแนะ ทีมหมูป่า อยู่กับครอบครัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อดีตคนงานเหมืองชิลี ที่ติดอยู่นานกว่า 69 วัน เมื่อ 8 ปีก่อน แสดงความห่วงใย กลัวเรื่องถูกโหนกระแส โดยได้ให้คำแนะนำกับนักเตะทีมหมูป่า และผู้ช่วยโคชทั้ง 13 คน ว่าขอให้อยู่กับครอบครัว และอย่าหลงชื่อเสียง

หลังจากที่ทีมหมูป่า 13 ชีวิต ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนสภาพร่างกายเกือบเป็นปกติแล้ว เรื่องที่หลายฝ่ายกังวล คือ สิ่งที่ต้องเจอนับจากนี้ อาจจะมีสื่อมวลชนหรือบุคคลอื่น ๆ ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง

ขณะที่ นายหลุยส์ เออร์ซัว อายุ 62 ปี หนึ่งในคนงาน 33 คน ที่ติดอยู่ในเหมืองที่ประเทศชิลี เมื่อปี 2553 ออกมาแนะนำเด็ก ๆ ให้อยู่กับครอบครัวเอาไว้ อย่าสนใจข้อเสนอการเงินที่หลายฝ่ายพากันหยิบยื่น ซึ่งหลังจากที่ตัวเองได้รับการช่วยเหลือขึ้นมา ก็ถูกรุมล้อมไปด้วยสื่อมวลชนมาขอสัมภาษณ์ ทนายความอาสาเป็นตัวแทนดูแลเรื่องสัญญาผลประโยชน์ นักการเมืองโหนกระแส ทำให้เขาเชื่อว่าเยาวชนไทยและครอบครัวไม่สามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้แน่นอน เนื่องจากเขาและเพื่อน ๆ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ยังไม่สามารถรับมือได้เลย

นายเออร์ซัว ยังกล่าวอีกว่า ตนเองและครอบครัวสวดภาวนา ระหว่างติดตามข่าวทุกวัน พร้อมกับขอชื่นชมทางการไทยที่รับมือกับสถานการณ์นี้อย่างรอบคอบ ไม่เปิดเผยตัวเด็ก และดูแลเรื่องสุขภาพอย่างดีเยี่ยม เด็ก ๆ จะต้องค่อย ๆ กลับเข้าสู่สภาพแวดล้อมเดิมทีละน้อย และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น เมื่อพร้อมจะเล่าแล้วเท่านั้น

ขณะที่ นายฆอร์จ กัลเยกียอส อายุ 64 ปี เล่าว่า ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน จากคนงานเหมืองธรรมดากลายเป็นคนดังระดับโลก ได้รับเชิญไปฮอลลีวูด ไปประเทศต่าง ๆ เข้าทำเนียบประธานาธิบดี ทุก ๆ คนก็พูดถึง ลงข่าวทุกสื่อ คนนั้นคนนี้รับปากให้โน่นให้นี่ แล้วไม่นานก็ถูกลืม ซึ่งหวังว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเยาวชนทีมหมูป่า

TAG : อดีตคนงานเหมืองชิลีเหมืองถล่มในชิลีคนงานติดใต้ดินถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำคนงานติดเหมืองชิลี

คลิปที่เกี่ยวข้อง