หน่วยซีลเผยภาพครั้งแรก พาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง เผยดูแล 13 คน เหมือนไข่ในหิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ทั้ง 13 คน เมื่อวาน (11 กรกฎาคม) แฟนเพจ Thai NavySEAL ก็ได้โพสต์คลิปวิดีโอภารกิจทีมงานทั้งชาวไทย และนานาชาติ ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมระบุข้อความว่า "ปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ" ขณะที่ ผู้บัญชาการหน่วยซีล ระบุดูแลทั้ง 13 คน เหมือนไข่ในหิน

คลิปวิดีโอดังกล่าว มีความยาวประมาณ 7 นาที เผยให้ให้เห็นถึงขั้นตอนในการนำทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากเนินนมสาว มาถึงโถง 3 และออกจากถ้ำหลวงอย่างละเอียด   

การปฏิบัติภารกิจเริ่มตั้งแต่นักดำน้ำนานาชาติ เตรียมอุปกรณ์ ทั้งหน้ากากดำน้ำ หมวก ถุงมือ และที่ขาดไม่ได้ คือ ถังออกซิเจน และไฟฉาย

ต่อมาจะเห็นปฏิบัติการการเตรียมพื้นที่เพื่อรับทั้ง 13 คน หลังขึ้นมาจากน้ำแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้วางอุปกรณ์บางอย่างบนพื้น เพื่อให้สะดวกสำหรับการลำเลียงทุกคนออกมา จากภาพจะเห็นว่าเด็ก ๆ นอนอยู่บนเปลที่ถูกห่อหุ้มอย่างแน่นหนา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันเคลื่อนพวกเขาไปตามทางที่ได้เตรียมไว้

บางช่วงต้องผ่านจุดน้ำลึก มุดถ้ำ และในบางช่วงที่มีลักษณะเป็นเนินสูง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลำเลียงด้วยวิธีการเหมือนเมื่อสักครู่ได้ จึงต้องใช้วิธีการชักรอกออกมา  

จากนั้น จะมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันหามเปลออกมา ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมก็ต้องเดินลุยน้ำออกมา การลำเลียงในช่วงนี้ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ ผบ.หน่วยซีล บอกว่า ดูแลทั้ง 13 ชีวิต เหมือนไข่ในหิน

ในระหว่างที่เด็กนอนอยู่บนเปล ก็จะถูกคลุมด้วยผ้าห่มฉุกเฉินเหมือนตอนที่อยู่ด้านใน และเมื่อถูกลำเลียงออกมาถึงจุดต่าง ๆ จะมีทีมแพทย์และพยาบาลเข้าไปดูแล ตรวจสภาพร่างกายของเด็กเป็นระยะ

ผบ.หน่วยซีล บอกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เด็ก ๆ ดำน้ำออกมาร้อยละ 40 ของระยะทางทั้งหมด โดยมีนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน เด็กจะใส่หน้ากากเต็มหน้า หายใจได้ตามปกติ และดำน้ำตามนักดำน้ำออกมาผ่านเส้นทางต่าง ๆ

ภารกิจในการนำทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำในครั้งนี้ แฟนเพจ Thai NavySEAL ได้นำคลิปวิดีโอมาโพสต์ พร้อมระบุว่า เป็นปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ โดยเราจะไม่ลืม 18 วัน ที่คนทั้งโลกผสานใจมารวมกันอยู่ที่ถ้ำ เพื่อพานักฟุตบอล 12 คน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมีกลับบ้าน เราจะจดจำความเสียสละ ความกล้าหาญ และจิตใจที่งดงามของ เรือโทสมาน กุนัน ตลอดไป พร้อมระบุข้อความที่ ผบ.หน่วยซีล เคยกล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มภารกิจว่า "เราจะทำเต็มที่ เดินหน้าอย่างเดียว ไม่พบ...เราไม่เลิก"

ขอบคุณภาพจาก : Facebook PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย, Thai NavySEAL

TAG : พาหมูป่าออกจากถ้ำหลวงคลิปพาหมูป่าออกจากถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหน่วยซีลจ่าแซมภาพการลำเลียงทีมหมูป่าลำเลียงทีมหมูป่าวิธีลำเลียงทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง