ผบ.หน่วยซีล อธิบายวิธีการพาเด็กออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล อธิบายวิธีการที่พาเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยให้นักประดาน้ำ 2 คน คอยประกบ เมื่อถึงโถง 3 จึงให้นอนมาในเปล ไม่ให้เดิน ซึ่งจะทำให้เหนื่อย

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เปิดเผยระหว่างการแถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถึงวิธีการพาเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำหลวงว่า ที่เนินนมสาวเราได้เตรียมอุปกรณ์ให้น้อง ๆ คือ เว็ตสูท มีเครื่องชุดหายใจแบบเต็มหน้าที่มีท่อ และใช้แบบพิเศษ คือ ปล่อยอากาศออกมาตลอดเวลา ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ที่ตัวเขาเองก็เพิ่งจะเรียนรู้ แต่มืออาชีพทำกันแบบนี้

เมื่อเด็กดำลงไปก็จะปรับตัวไม่ให้จม หรือลอยประคองตัวได้ โดยมีนักประดาน้ำสองคนประกบน้อง 1 คน น้องไม่ต้องทำอะไร อยู่นิ่ง ๆ บางช่วงก็ดำน้ำ บางช่วงตื้นก็เดิน เมื่อถึงโถง 3 จึงให้นอนมาในเปล จะได้ไม่ต้องเดินเพราะจะเหนื่อยมาก โดยเปลจะหุ้มทั้งตัว ไม่ให้น้องหลุดจากเปล เพราะบางช่วงต้องขึ้นเนิน ต้องชักรอกขึ้นมา

ส่วนเรื่องการใช้ยากับน้อง ๆ ระหว่างพาออกมาหรือไม่นั้น พลเรือตรีอาภากร บอกว่า ไม่ได้ถามรายละเอียด ทีมงานที่พาออกมาเป็นคนตัดสินใจ ซึ่งล้วนเป็นมืออาชีพในการดำน้ำในถ้ำ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหน่วยซีลวิธีพาเด็กออกจากถ้ำหลวงหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

คลิปที่เกี่ยวข้อง