เปิดใจชาวนา พื้นที่รับน้ำถ้ำหลวง ช่วยทีมหมูป่า ดีใจที่ 13 ชีวิตปลอดภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เกษตรเร่งเยียวยาชาวนา 126 ราย พื้นที่รับน้ำระบายจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำให้นาข้าวเสียหาย พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือ ทำความเข้าใจกับชาวบ้านทุกราย ด้านเจ้าของที่นาเผย แม้น้ำท่วมนาข้าวเสียหาย แต่ดีใจที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเด็ก ๆ ทีมหมูป่าได้อย่างปลอดภัย ซึ่งถือว่าคุ้มค่า ติดตามจากรายงานของ คุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

นางปนัดดา เกษมราษฎร์ หรือแม่อุ้ยมอญ วัย 72 ปี ชาวบ้านสันปูเลย ตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หนึ่งในเกษตรกร 126 ราย ซึ่งที่นาข้าวเป็นพื้นที่รับน้ำ ที่ระบายจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พาเราไปดูนาข้าวหอมมะลิที่เสียหายจากน้ำที่ระบายลงมา

ปีนี้ แม่อุ้ยมอญ ปลูกนาหว่าน จำนวน 14 ไร่ เริ่มหว่านข้าวตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ก่อนที่ช่วงปลายเดือน เด็ก ๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจะติดอยู่ในถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่เริ่มภารกิจค้นหา โดยมีหัวใจสำคัญคือ การระบายที่ท่วมในถ้ำจำนวนมาก พื้นที่นากว่า 8 ไร่ของแม่อุ้ยมอญ ถูกน้ำท่วมถึง 3 ครั้ง บางจุดน้ำท่วมจนถึงคันนา

ตลอดระยะเวลากว่าครึ่งเดือนของภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ขณะที่นาข้าวบางจุดยังถูกน้ำท่วมขังอยู่ ในเวลาเดียวกัน แม่อุ้ยมอญ ก็ยังไปทำหน้าที่เป็นจิตอาสาในภารกิจช่วยเหลือครั้งนี้ด้วย เธอบอกว่า แม้นาข้าวเสียหาย แต่ผลตอบแทนก็คุ้มค่าที่สุด เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือลูกหลานชาวอำเภอแม่สายทั้ง 13 ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

หลังเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่เริ่มหยุดการสูบน้ำจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทุกจุด แม่อุ้ยมอญก็เริ่มสูบน้ำออกจากนาข้าวของตัวเอง เพื่อเตรียมปลูกกล้าซ่อมแซมจุดเสียหายที่ยังสามารถฟื้นฟูได้ ชาวบ้านสันปูเลย ตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย มีพื้นที่นาข้าวเสียหาย รวมทั้งหมดกว่า 400 ไร่ จากพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านทั้งหมดกว่า 1,226 ไร่ ที่กรมส่งเสริมการเกษตรเริ่มลงพื้นที่เยียวยาในวันนี้

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายหมูป่าอะคาเดมีเจอทีมหมูป่าสูบน้ำเข้านาซ่อมแซมนาข้าวเกษตรกรถ้ำหลวง

คลิปที่เกี่ยวข้อง