เผยผลเลือดหมูป่า 4 คนแรก ไม่พบเชื้ออุบัติใหม่ - 3 คนรอบหลังหูอื้อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยผลเลือดทีมหมูป่าอะคาเดมี 4 คนแรก ไม่พบเชื้ออุบัติใหม่ ส่วน 3 คนที่ออกมารอบหลังสุด มีอาการหูอื้อ ตรวจพบว่าเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งแพทย์ให้ยารักษาอาการแล้ว

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รายงานอาการของทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน โดยเช้าวันนี้ (12 ก.ค.) ทุกคนสามารถทำกิจวัตรต่าง ๆ ได้เอง ไม่ต้องให้สารละลายน้ำเกลือทางเส้นเลือด และญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่ข้างเตียงได้ทั้ง 13 คนแล้ว โดยสวมเสื้อกาวน์ และหน้ากากอนามัย ส่วนผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบโรคติดต่ออันตราย และเชื้ออุบัติใหม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อไวรัสบางชนิด
         
โดยผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน ที่เข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม อาการทั่วไปปกติ สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติได้ ขับถ่ายปกติ ส่วน 2 คนที่มีปัญหาปอดติดเชื้อ อาการดีขึ้น
         
กลุ่มที่ 2 คือ อีก 4 คน เข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม อาการทั่วไปปกติ มีไข้ต่ำ 2 คน สัญญาณชีพปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี ไม่มีอาการผิดปกติอื่น
         
ส่วนกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้าโรงพยาบาลตั้งแต่ 10 กรกฎาคม อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี มีไข้ 3 คน แต่แนวโน้มไข้ลดลง สัญญาณชีพปกติ ส่วน 3 คนที่มีอาการปวดหู ร่วมกับหูอื้อ ตรวจร่างกายเพิ่มเติมพบมีภาวะติดเชื้อที่หูชั้นกลาง ได้ให้ยารักษาอาการ โดยทั้งหมดจะรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน
         
ขณะที่ หน่วยซีลทั้ง 4 นาย ผลตรวจร่างกายเบื้องต้น ทั้งผลเลือดและเอกซเรย์ปอดปกติ ซึ่งโรงพยาบาลในสังกัดรับไปดูแลต่อ

ส่วนตัวผู้ช่วยโคชเอก ซึ่งหลายคนกังวลว่าอาจจะเกิดความรู้สึกผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลจะมีจิตแพทย์คอยติดตาม และดูแลเช่นเดียวกัน พร้อมฝากถึงสื่อมวลชน กรณีที่น้อง ๆ กลับบ้านแล้ว อาจต้องระมัดระวังเรื่องการสัมภาษณ์ พูดคุย เพราะกังวลว่าจะกระทบกับสภาพจิตใจ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ขอให้ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทุกคน ปฏิบัติตามคำแนะนำบัตรเฝ้าระวังโรค ควรพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง งดการออกไปสังสรรค์ หรือมีกิจกรรมนอกบ้าน และสังเกตอาการผิดปกติ หากมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ทันที

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำผลเลือดทีมหมูป่ากระทรวงสาธารณสุขอาการทีมหมูป่าทีมหมูป่า อาการล่าสุดโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

คลิปที่เกี่ยวข้อง