หน่วยซีลกลับบ้าน หลังจบภารกิจถ้ำหลวงต้อนรับอบอุ่น เสียง ฮูย่า ดังกึกก้อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - หลังเสร็จสิ้นภารกิจถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชมวีรบุรุษของงานนี้ โดยเฉพาะหน่วยซีลของกองทัพเรือ ที่ได้ร่วมงานกับนักดำน้ำนานาชาติ หนึ่งในนั้นบุคคลที่ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามคือ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล ที่ปฏิบัตหน้าที่ได้อย่างกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และนำพาทีมมนุษย์กบ ปฎิบัติหน้าที่โดยไม่เสียขวัญ แม้จะต้องสูญเสีย จ่าแซม อดีตหน่วยซีล โดยท่านได้ลั่นวาจาไว้ว่า ความสูญเสียครั้งนี้จะต้องไม่สูญเปล่า และที่สุดก็สามารถปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย ดังที่ได้ลั่นวาจาเอาไว้ วันนี้ หน่วยซีล เดินทางกลับฐานทัพ ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการจัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ สมเกียรติ ท่ามกลางเสียง ฮูย่า ดังกึกก้อง ไปทั่วบริเวณ ติดตามจากรายงาน

เสียง ฮูย่า ที่หนักแน่น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมครูฝึกหน่วยซีล เปล่งส่งท้ายก่อนกลับบ้าน เป็นสัญลักษณ์ว่า ภารกิจการช่วยชีวิตทีมหมูป่าสิ้นสุดลงแล้ว นับเป็นความสำเร็จ ที่ทั่วโลกกล่าวขาน

หัวหน้าหน่วย อย่าง พลเรือตรีอาภากร ย้ำเสมอว่า พวกเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่หน่วยซีล ทุกคนถูกฝึกมาอย่างหนัก ให้เอาชนะทุกภารกิจ โดยไม่ย่อท้อ ภารกิจตลอด 17 วัน กระทั่งพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ เขายกเครดิตให้กับหน่วยซีลทุกนาย และพร้อมจะกลับไปฝึกยุทธวิธีต่าง ๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

และทันทีที่เครื่องบิน ซี 130 ถึงสนามบินอู่ตะเภา การต้อนรับกลับบ้านสมเกียรติจากกองทัพเรือ ก็ทำให้หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่อีก 159 นาย ที่ร่วมปฎิบัติภารกิจในถ้ำหลวง หายเหนื่อยทันที พร้อม ๆ กับเสียง ฮูย่า ที่ดังขึ้นอีกหลายครั้ง กึกก้องไปทั่ว

พลเรือตรีอาภากร เล่าย้อนเบื้องหลังความสำเร็จ ว่าเมื่ออุปสรรคอยู่ตรงหน้า แต่หน่วยซีลไม่ย่อท้อ เมื่อการกู้ภัยในถ้ำเป็นเรื่องยาก หน่วยซีลจึงต้องเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ทุกคนถูกฝึกมาให้ทำงานเสี่ยง ถ้างานง่าย ๆ ก็คงไม่ถึงมือหน่วยซีล

การต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น ปิดท้ายด้วยครอบครัวทหารเรือและชาวบ้านที่ทราบข่าวจำนวนมาก ต่างเดินทางมาให้กำลังใจ ขอถ่ายรูปกับบรรดาวีรบุรุษถ้ำหลวง เก็บภาพประทับใจ บันทึกประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำหน่วยซีลพล ร ต อาภากร อยู่คงแก้วกองทัพเรือ

คลิปที่เกี่ยวข้อง