เปิดใจอดีตผู้ว่าฯ เชียงราย กับภารกิจช่วย 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง [เจาะเกาะติด]

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ช่วงเจาะเกาะติดในวันนี้ จะพาไปเปิดใจ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่เรียกได้ว่า เป็นผู้บัญชาการ หรือ แม่ทัพในเหตุการณ์ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ติดตามได้จากรายงาน คุณ ไพจิตร ภานนท์

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรณ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดใจ ถึงความรู้สึกวินาทีแรกที่รู้ข่าวว่ามีทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง แม้ขณะนั้นจะติดภารกิจสำคัญอยู่ แต่ก็ต้องรีบเดินทางมาที่เกิดเหตุ วางแผน และสั่งการทุกอย่างเท่าที่ทำได้

ทันทีที่พื้นที่ถ้ำหลวง ถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ในฐานะที่เขาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายอยู่ขณะนั้น จึงกลายเป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายโดยปริยาย แต่เหตุการณ์นี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด การตัดสินใจทุกอย่างเดิมพันด้วยชีวิตของทั้ง13 คน

ตลอดเวลาที่ทำภารกิจเชื่อว่าทุกคนท้อ และเหนื่อย แม้แต่ตัวเขาเอง ที่ครั้งหนึ่งเคยคิดท้อ เหนื่อยจนไม่ได้กินข้าว แต่เมื่อนึกถึงเด็ก ๆ ทั้ง13 คน ที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือ ก็บอกกับตัวเองว่าต้องสู้ กำลังใจคือสิ่งสำคัญกับทุกคน แม้ในตอนนั้นจะยังคิดไม่ออกว่าจะช่วยเด็ก ๆ ยังไง

จนถึงวันที่ภารกิจนี้สำเร็จ ทุกชีวิตกลับออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ความรู้สึกหนักที่ต้องแบกรับทุกอย่างสลายไปทันที กลับกลายเป็นความภูมิใจ ที่เขาได้เป็นส่วนหนึ่งของการกู้ภัยระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ ถูกบันทึกให้เป็นประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำ  

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาสามารถทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย จนภารกิจลุล่วงนั้น คือความมุ่งมั่น เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองก้าวผ่านปัญหาและอุปสรรคมาให้ได้ แม้ในบางครั้งจะถูกตำหนิจากหลายฝ่าย แต่ความสำเร็จในวันนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุงมั่น ที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรค แม้จะยากเพียงใด

จนถึงวินาทีนี้ ที่จบภารกิจถ้ำหลวง แม่ทัพคนสำคัญอย่างนายณรงค์ศักดิ์ ยังยืนยันว่า เขาไม่ใช่บุคคลสำคัญ หรือ ฮีโร่ หรือ วีรบุรุษ ของภารกิจ แต่เขาเป็นเพียงจิ๊กซอ หรือฟันเฟืองชิ้นหนึ่ง ที่ทำให้ภาพภารกิจวันนี้จบอย่างสวยงาม นับเป็นความทรงจำที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตข้าราชการ ที่เขาจะไม่มีวันลืม

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำทีมหมูป่าอะคาเดมีณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

คลิปที่เกี่ยวข้อง