จอห์น โวลันเธน หนึ่งในนักดำน้ำที่พบเด็ก กลับถึงอังกฤษแล้ว ยัน! ไม่ใช่วีรบุรุษ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นักดำน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นคนแรกที่เข้าไปพบทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน บริเวณเนินนมสาว ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เดินทางกลับถึงอังกฤษแล้ว พร้อมลั่นคำ “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”

นายจอห์น โวลันเธน นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันที่ 11 กรกฎาคม ตามเวลาในประเทศไทย และวานนี้ (12 ก.ค.) เขาเดินทางถึงสนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษแล้ว หลังจบภารกิจช่วยเหลือพาทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย

จอห์น โวลันเธน กล่าวกับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมาก ว่าความสำเร็จของภารกิจนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ชาวไทย และชาวต่างชาติทุกคน เมื่อถามถึงนาทีที่เจอเด็ก ๆ เขาบอกว่า "เราดีใจและโล่งใจมาก ๆ ที่เห็นพวกเขายังมีชีวิต แต่ตอนนั้นเราก็ยังรู้ว่าสถานการณ์มันยากลำบากมาก และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะนำเด็ก ๆ ออกมาได้" เมื่อถามถึงข่าวที่ว่า เขาและนักดำน้ำคนอื่น ๆ อาจได้รับรางวัลและเกียรติยศต่าง ๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง เขาตอบว่า "พวกเราไม่ใช่วีรบุรุษ สิ่งที่เราทำนั้นได้วางแผนไว้แล้ว"

พร้อมกันนี้ จอห์น โวลันเธน ยังได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะลำเลียงขวดอากาศเข้าไปเสริมภารกิจในถ้ำ

สำหรับ จอห์น โวลันเธอ และ ริชาร์ด สแตนตัน เป็น 2 คนแรกที่เข้าไปเจอทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ซึ่งเสียงที่อยู่ในคลิปวินาทีพบทีมหมูป่าที่ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง นั่นก็คือเสียงของ จอห์น โวลันเธน กับ ริชาร์ด สแตนตัน โดยนักกู้ภัยทั้งสองคนคือผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของไทยและเดินทางมาพร้อมกับ นายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญอีกคน มีรายงานว่าทั้ง 2 ท่านได้ปฏิเสธข้อเสนอรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน จากอังกฤษ เขาทั้ง 2 เปิดเปยว่า ภารกิจครั้งนี้ไม่ใช่วรกรรม เหตุการณ์แบบนี้หากใครสามารถทำเพื่อลูกของคนอื่นได้ คุณก็ทำเหมือนเขาเช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่แต่อย่างใด

TAG : นักดำน้ำชาวอังกฤษจอห์น โวลันเธนริชาร์ด สแตนตันนักดำน้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง