ทูตออสเตรเลีย มอบเสื้อสามารถให้ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เข้าพบ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พร้อมมอบเสื้อสามารถให้เป็นที่ระลึก โดยทางการไทยได้ขอบคุณที่ออสเตรเลียส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมในภารกิจถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะอดีตผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้การต้อนรับ นายพอล โรบิลลิอาร์ด เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ที่เดินทางมาพบ และแสดงความขอบคุณที่ให้ออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจช่วยเหลือ พาทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ออกจากถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ บอกว่า ได้กล่าวขอบคุณทางออสเตรเลีย ที่ส่งทีมดำน้ำและผู้เชี่ยวชาญมาช่วยในปฏิบัติการครั้งนี้จนสำเร็จลุล่วง โดยเฉพาะ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ที่เป็นกำลังหลักสำคัญในภารกิจนี้ พร้อมยืนยันว่า ทั้ง 2 ประเทศ จะกระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกันมากขึ้นในอนาคต รวมทั้งถอดบทเรียนจากปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย

ส่วนความคืบหน้าอาการของทั้ง 13 คน ขณะนี้ดีขึ้นมาก อาจจะกลับบ้านได้เร็ว ๆ นี้ แต่ในระยะยาวจะต้องดูแลสภาพจิตใจเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบ พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการสัมภาษณ์เด็ก ๆ หลังออกจากโรงพยาบาล ให้ระมัดระวังคำถาม

ขณะที่ เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตั้งใจจะไปเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน พร้อมยืนยันว่าจะเดินหน้าความสัมพันธ์กับประเทศไทยในทุกมิติ โดยเฉพาะความร่วมมือในการอบรมปฏิบัติการกู้ภัยในถ้ำ ทางการออสเตรเลียยังได้ชื่นชมการบริหารจัดการของไทยในภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้น พร้อมชื่นชมการทำงานของหน่วยซีลไทย ที่มีความมุ่งมั่นและเป็นมืออาชีพอย่างมาก

เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ยังได้มอบเสื้อสามารถให้กับ นายณรงค์ศักดิ์ เป็นเสื้อโปโล สีเทา ที่หน้าอกด้านซ้ายมีรูปจิงโจ้ สัญลักษณ์ของออสเตรเลีย พร้อมข้อความ หมูป่า 13 ชีวิต ภารกิจเสร็จสมบูรณ์ ส่วนด้านหลังมีข้อความภาษาไทย และอังกฤษ ข้อความ “สู้ ๆ ทีมหมูป่า” ส่วนที่แขนซ้ายเป็นสัญลักษณ์ไว้อาลัย จ่าแซม หรือ จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ แขนขวาเป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือระหว่างไทยและออสเตรเลีย

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรจ่าเอกสมาน กุนันอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

คลิปที่เกี่ยวข้อง