คลิปลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักท่วม ชาวบ้านสูญหายนับร้อยคน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เกิดเหตุเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป.ลาว แตก ทำให้มวลน้ำหลายพันล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ใกล้เคียง เบื้องต้นมีรายงานชาวบ้านสูญหายนับร้อยคนแล้ว

สำนักข่าวท้องถิ่นของ สปป.ลาว เปิดเผยว่า เหตุเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแตกในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่เขตสันทราย จังหวัดอัตตะปือ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ สปป.ลาว ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลราว 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ และบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง เบื้องต้นมีรายงานผู้สูญหายหลายร้อยคน และมีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่แน่ชัด ทางการเร่งนำเรือเข้าช่วยเหลือในการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ที่มีระดับน้ำท่วมสูง และมีรายงานบ้านเรือนประชาชนกว่า 6,600 หลัง ถูกกระแสน้ำพัดหายไป โดยนายกรัฐมนตรี "ทองลุน สีสุลิด" ของ สปป.ลาว ได้เลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีชั่วคราว พร้อมสั่งระดมกำลังทุกหน่วยงาน ทั้งทหาร และตำรวจลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน และเร่งจัดส่งสิ่งของจำเป็นให้กับผู้ประสบภัยแล้ว อาทิ เสื้อผ้า อาหาร น้ำดื่ม และยารักษาโรค  

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศ แถลงผ่านทางเว็บไซต์ ยืนยัน หลังได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต ว่า เบื้องต้นไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้

TAG : เขื่อนแตกในลาวเขื่อนแตกลาวเขื่อนแตกลาวสปป ลาว

คลิปที่เกี่ยวข้อง