พรุ่งนี้! น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน คาดเมืองเพชรฯ จมบาดาลนาน 2 เดือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ยังน่าเป็นห่วง โดยเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ คาดว่า ช่วงเที่ยงวันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) น้ำในเขื่อนจะล้นสปิลเวย์ และจะไหลท่วมตัวเมืองเพชรบุรีช่วงเย็นวันจันทร์ (6 ส.ค.) โดยอาจจะท่วมขังนานถึง 2 เดือน

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำมาก มีน้ำไหลเข้าเขื่อนตลอดเวลา จึงประเมินว่าช่วงเที่ยงของวันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) น้ำอาจจะล้นสปิลเวย์ และในช่วงเย็นวันที่ 6 สิงหาคม อาจจะไหลเข้าถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี จึงได้สั่งให้กรมชลประทาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกรมทางหลวง เตรียมการรับมือ

เบื้องต้นคาดว่าจะมีมวลน้ำกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงเตรียมตัดน้ำลงคลองชลประทาน 55 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนที่เหลือจะไหลลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี พร้อมขอให้ประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำ ตั้งแต่อำเภอบ้านแหลม อำเภอเมือง ไปจนถึงบ้านลาด เตรียมยกของขึ้นที่สูง และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปอยู่ในที่ปลอดภัย

เบื้องต้นประเมินว่า ปีนี้น้ำในจังหวัดเพชรบุรีจะสูงขึ้น และมากกว่าปีก่อนประมาณ 50 เซนติเมตร โดยคาดว่าปีนี้น้ำจะท่วมสูง ประมาณ 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร และจะท่วมขังยาวนาน 1-2 เดือน ระหว่างนี้กรมชลประทานได้พร่องน้ำ ส่วนจุดที่มีคันกั้นน้ำก็ได้ลดระดับลง เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลออก ช่วยบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดกับบ้านเรือน รีสอร์ต และพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน

TAG : สถานการณ์น้ำสถานการณ์น้ำในเขื่อนเขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง