กรมชลฯ เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนทั่วประเทศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระบายน้ำในเขื่อนให้ได้มากที่สุด ขณะที่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนในภาพรวมวันนี้ ปริมาณยังคงสูง

กรมชลประทาน เปิดเผย ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ล่าสุด ส่วนใหญ่ปริมาณน้ำในอ่างปรับสูงขึ้น โดยเขื่อนภูมิพล ระดับน้ำอยู่ที่ 7,667 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 57% ของความจุ มากกว่าเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) 12 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำได้วันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำ 6,324 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 67% ของความจุ มากกว่าเมื่อวานนี้ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร แม้การระบายน้ำจะทำใด้ดีขึ้น แต่เขื่อนหลายแห่งยังคงวิกฤต โดยเฉพาะเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งวันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) ระดับน้ำจะล้นทางระบายน้ำฉุกเฉินแล้ว

นายฮิโรกิ มิตสิมาตะ ประธานคณะวิจัยเศรษฐกิจหอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพมหานคร หรือ เจโทร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในขณะนี้ ยังไม่ส่งผลกระทบด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจกับไทย พร้อมชื่นชมความรวดเร็วในการจัดการข้อมูลน้ำ ที่แตกต่างจากวิกฤตน้ำท่วมปี 2544

ส่วนกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ ว่าพบรอยเลื่อนที่เขื่อนวชิราลงกรณ นายนิวัติ มณีขัติย์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ยืนยันว่า ผลการตรวจสอบรอยเลื่อนสะแกง ยังไม่มีสัญญาณการเคลื่อนตัวที่ผิดปกติ ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบต่อรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ที่สำคัญปริมาณน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรอยเลื่อนต่าง ๆ เช่นกัน วอนประชาชนหยุดส่งต่อข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง

TAG : กรมชลประทานระบายน้ำระบายน้ำออกจากเขื่อน

คลิปที่เกี่ยวข้อง