นายกรัฐมนตรี ห่วงน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน สั่งทุกหน่วยเตรียมรับมือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - คาดน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน เวลาประมาณ 22.00 น. คืนนี้ เตือน 5 อำเภอท้ายเขื่อน ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง นายกรัฐมนตรี สั่งทุกหน่วยเตรียมรับมือ

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและติดตามปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังจากที่ได้รับทราบรายงานว่า น้ำจะล้นสปิลเวย์หรือทางน้ำล้น และไหลเข้าสู่เขื่อนเพชรบุรี และตัวเมืองเพชรบุรีตามลำดับ

นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ให้แจ้งเตือนประชาชน 5 อำเภอที่อยู่ท้ายเขื่อน เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง ส่วนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมดูแลทั้งเรื่องเส้นทางคมนาคม การสาธารณสุข โรงพยาบาล ไฟฟ้า ประปา รวมถึงจุดอพยพประชาชน และการจัดหาอาหารและสิ่งของที่จำเป็นให้พร้อม

ขณะที่กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ล่าสุดว่า ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 701 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99 ของความจุ และยังมีมีน้ำไหลเข้ามากกว่าการระบายน้ำออก จึงคาดว่าน้ำจะเริ่มล้นสปิลเวย์ในคืนนี้ เวลาประมาณ 22.00 น. ซึ่งพื้นที่ต้องเฝ้าระวังคือ ท้ายเขื่อน ในอำเภอแก่งกระจาน แต่จะไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแน่นอน เนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสปิลเวย์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะค่อย ๆ ปรับระดับน้ำขึ้น คล้ายกับการเอียงขันน้ำ เพื่อเทน้ำออกจากขัน ดังนั้นต้องใช้ช่วงเวลาระยะหนึ่ง กว่าน้ำจะไหลผ่านสปิลเวย์เต็มที่ และต้องใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมง จึงจะไหลไปถึงเขื่อนเพชรบุรี ซึ่งในขณะนี้เขื่อนเพชรบุรีจะสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรีต้องใช้เวลา 20 ชั่วโมงกว่าจะถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี และระหว่างนั้น จะผ่านอำเภอท่ายาง บ้านลาด และเข้าอำเภอเมือง ก่อนจะลงสู่ทะเลอ่าวไทย ที่อำเภอบ้านแหลม

TAG : สถานการณ์น้ำน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมน้ำล้นเขื่อน

คลิปที่เกี่ยวข้อง