ผวา! สันฝายแตกร้าว หวั่นฝนตกหนักทำฝายแตก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สันฝายน้ำล้น บ้านซับไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ แตกร้าวเป็นทางยาว ชาวบ้านหวั่นหากมีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก อาจทำให้ฝายแตก และมีน้ำไหลท่วมบ้านเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตร

ชาวบ้านชี้ให้ดูร่องรอยการแตกร้าวบนสันฝายเก็บน้ำบ้านซับไทรทอง ซึ่งเป็นฝายน้ำล้นขนาดใหญ่ของอำเภอภักดีชุมพล มีขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 35 เมตร สูงกว่า 5 เมตร ที่เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนธันวาคม 2560 แล้วเสร็จ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อไว้สำหรับกักเก็บน้ำตามลำห้วยที่ไหลมาจากเทือกเขาพญาฝ่อ และรอยต่อเทือกเขาพังเหย เป็นระยะทางไกลหลายกิโลเมตร เก็บน้ำได้มากกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ก่อนจะไหลไปยังลำเชียงทา ในเขตอำเภอภักดีชุมพล เทพสถิต และหนองบัวระเหว แล้วไหลลงสู่ลำน้ำชี

ชาวบ้านบอกว่ามีพื้นที่เพาะปลูกอยู่ท้ายฝายจำนวนมาก และมีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 50 ครัวเรือน จึงกลัวว่าหากในช่วง 1-2 วันนี้ เกิดฝนตกหนัก อาจทำให้น้ำจากเทือกเขาทั้ง 2 แห่ง ไหลลงสู่ฝายมากขึ้น ทำให้ฝายต้านแรงน้ำไม่อยู่ แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝัน

เบื้องต้นหน่วยงานในพื้นที่ได้นำรถแบ็กโฮมาเร่งขุดลอกเพื่อเปิดทางน้ำเพิ่ม ช่วยระบายน้ำออกข้างสันฝาย เพื่อลดแรงปะทะของน้ำไม่ให้กระทบกับสันฝาย จนเกิดรอยร้าวมากขึ้น

TAG : สันฝายน้ำล้นสันฝายร้าวฝายน้ำล้นฝายเก็บน้ำบ้านซับไทรทองสันฝายแตกร้าว

คลิปที่เกี่ยวข้อง