เกาะติดสถานการณ์น้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกาะติดสถานการณ์ที่เขื่อนแก่งกระจาน น้ำล้นสปิลเวย์ เตือนท้ายเขื่อนไม่ควรประมาท เตรียมขนย้ายของขึ้นที่สูง

ที่เขื่อนแก่งกระจาน เวลา 22.00 น. เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นเวลาที่คาดว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ หรือทางน้ำล้น ซึ่งเป็นโครงสร้างอาคารชลศาสตร์ที่สำคัญของเขื่อน ก่อสร้างด้วยวัสดุคอนกรีตเสริมเหล็ก สปิลเวย์ หรือทางน้ำล้น มีประโยชน์เพื่อควบคุมระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ด้วยการระบายน้ำส่วนเกินออกไปยังท้ายน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นตัวเขื่อน ซึ่งจะทำให้เขื่อนเกิดความเสียหายขึ้นได้

ซึ่งนี่เป็นคลิปที่ นายสุชาติ นกวอน กำนันตำบลแก่งกระจาน ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ช่วงเวลา 22.00 น. น้ำก็ยังไม่ได้ล้นสปิลเวย์แต่อย่างใด ขณะที่การสูบน้ำเพื่อช่วยระบายยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดย กำนันสุชาติ บอกว่าถึงขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีผลกระทบมากน้อยขนาดไหน แต่ควรเตรียมความพร้อมในการรับมือ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

ขณะที่ กรมชลประทาน รายงานว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำคิดเป็นร้อยละ 98 ของความจุอ่าง ขณะที่ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างมากกว่าการระบายน้ำออก แต่มวลน้ำมหาศาลดังกล่าวต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าที่น้ำจะไหลผ่านสปิลเวย์เต็มที่ และต้องใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมง จึงไหลไปถึงเขื่อนเพชร ขณะนี้เขื่อนเพชรสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชร ต้องใช้เวลา 20 ชั่วโมง กว่าจะถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี โดยจะผ่านอำเภอท่ายาง บ้านลาด และเข้าอำเภอเมือง ก่อนจะลงสู่ทะเลอ่าวไทยที่อำเภอบ้านแหลม

สำหรับน้ำที่ล้นสปิลเวย์นั้นไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแน่นอน เนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสปิลเวย์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะค่อย ๆ ปรับระดับน้ำขึ้นคล้ายกับการเอียงขันน้ำ เพื่อเทน้ำออกจากขัน

กรมชลประทาน ได้วางมาตรการในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ที่อาจจะมีระดับน้ำสูงขึ้น โดยได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณอำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม รวมทั้งสิ้น 30 เครื่อง ปัจจุบันติดตั้งไปแล้ว 14 เครื่อง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี จำนวน 44 เครื่อง ติดตั้งไปแล้ว 14 เครื่อง บริเวณวัดเขาตะเครา และวัดคุ้งตำหนัก อำเภอบ้านแหลม ส่วนที่เหลือจะเร่งติดตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ เรือผลักดันน้ำ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ มาถึงพื้นที่เพชรบุรีแล้วจำนวน 9 ลำ โดยนำไปติดตั้ง 2 จุด คือ สะพานวัดคุ้งตำหนัก อำเภอบ้านแหลม และบริเวณสะพานวัดเขาตะเครา ซึ่งจะช่วยเร่งระบายน้ำได้อย่างเต็มที่

กรมชลประทานยังประเมินสถานการณ์น้ำที่จะระบายผ่านเขื่อนเพชร ในอัตราการระบายดังนี้ หากปริมาณน้ำไหลผ่านในปริมาณ 150-200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเข้าท่วมเพิ่มเติมพื้นที่ ตำบลคลองกระแชง, ตำบลบ้านหม้อ, ตำบลท่าราบ, ตำบลต้นมะม่วง อำเภอเมือง

อัตราการระบายน้ำปริมาณ 200-400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเข้าท่วมเพิ่มเติมพื้นที่ ตำบลบ้านลาด, ตำบลตำหรุ, ตำบลท่าเสน, ตำบลถ้ำรงค์, ตำบลสมอพลือ อำเภอบ้านลาด และไหลลงสู่คลองส่งน้ำ

ขณะที่ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี กล่าวว่า ขณะนี้มีแผนเร่งด่วนที่จะระบายน้ำออกคลองสาย 3 ให้น้ำลงสู่ทะเลโดยเร็ว เพื่อป้องกันพื้นที่ตัวเมืองเพชรบุรี

แต่ปัจจัยสำคัญคือ ฝนจะต้องไม่ตกลงมาเพิ่ม เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มเติม เพราะจะทำให้การระบายน้ำทำได้ยากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Suchat Nokwon

TAG : สถานการณ์เขื่อนแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นสปิลเวย์สปิลเวย์น้ำท่วมน้ำล้นตะลิ่งอ่างเก็บน้ำแก่งกระจานแก่งกระจานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง