ชาว จ.เพชรบุรี เตรียมพร้อมรับมือน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากมีประกาศจากศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เรื่องสถานการณ์น้ำเพชรบุรี ฉบับที่ 1/2561 ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมเผชิญเหตุ และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเพชรบุรีเตรียมรับสถานการณ์ และเฝ้าระวังระดับน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำในเขื่อนแก่งกระจานกำลังเข้าขั้นวิกฤต จนทำให้ล้นและไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ รวมถึงตัวเมืองจังหวัดเพชรบุรี คาดว่าปริมาณน้ำจะถึงตัวเมืองเพชรบุรีตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยระดับน้ำจะสูงกว่าตลิ่งประมาณ 10-15 เซนติเมตร ประชาชนเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงานของ คุณไพจิตร ภานนท์

ชาวจังหวัดเพชรบุรีต่างเร่งบรรจุกระสอบทราย เพื่อนำไปป้องกันน้ำที่จะไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในตัวอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หลังมีประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจานถึงขั้นวิกฤต เนื่องจากมีน้ำไหลเข้ามาเติมในเขื่อนจนเกินความจุที่ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้จะมีน้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดเพชรบุรี ได้แก่ อำเภอแก่งกระจาน, อำเภอบ้านลาด, อำเภอท่ายาง, อำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำที่จะไหลเข้าท่วมพื้นที่

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เลือกใช้กระสอบทรายเพื่อกั้นไม่ให้น้ำทะลักเข้าบ้าน ขณะที่บางครอบครัวเลือกที่จะใช้วิธีก่ออิฐสูงกั้นแทน เพราะก่อนหน้านี้เคยใช้กระสอบทรายแล้ว แต่ยังมีน้ำไหลเข้าท่วม

นี่นับเป็นปีที่ 3 ที่เกิดเหตุน้ำท่วมพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้ว่าปีนี้จะมีน้ำไหลเข้าท่วมมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีปริมาณน้ำเข้ามาเติมในเขื่อนแก่งกระจานอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำขึ้น 2 เซนติเมตร ภายใน 1 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้น้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ เรื่องของสภาพอากาศ ที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ยอมรับว่า ปีนี้น้ำมีปริมาณมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะท่วมขังนานกว่าที่ผ่านมา ซึ่งก็มีการวางแผนพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการป้องกันพื้นที่สำคัญ โดยเฉพาะโรงพยาบาล โดยถอดบทเรียนจากเหตุการณ์น้ำท่วมทั้ง 2 ปีที่ผ่านมา

แม้ว่าปีนี้มวลน้ำจะมีปริมาณมาก แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่กระทบกับโครงสร้างของเขื่อนอย่างแน่นอน สิ่งที่เจ้าหน้าที่เร่งทำขณะนี้ คือ การติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำให้มากที่สุด

TAG : สถานการณ์น้ำเพชรบุรีแม่น้ำเพชรบุรีเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมน้ำท่วม เพชรบุรีผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง