แม่แชร์อุทาหรณ์! ลูกป่วยหนัก เตือนอย่านำเข้าไปใกล้คนสูบบุหรี่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับลูกน้อยที่พ่อแม่ไม่ควรนำลูกเข้าไปใกล้กับคนที่สูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเมื่อสะสมเข้าไปในร่างกายนานๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ในเฟซบุ้ก "Amtang Amtanghuahin" โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวในกลุ่ม "HerKid รวมพลคนเห่อลูก" เตือนบรรดาคุณแม่อย่านำลูกไปใกล้กับควันทุกชนิด โดยเฉพาะควันบุหรี่ เพราะลูกน้อยติดเลื้อในปอดผลมาจากการสูดดมควันต่างๆ ทำให้ลูกน้อยเหนื่อยหอบหายใจเร็วเสมหะเหนียวและไอเยอะกว่าปกติ  โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

"ควันบุหรี่ ควันอาหาร ควันยากันยุง และที่คนเยอะๆอย่าให้เด็กเล็กไปอยู่ใกล้เลย เข้าใจนะว่ามันเลี่ยงไม่ได้กับการไปในที่คนเยอะๆ แต่ถ้าน้องไม่สบายเลี่ยงได้ต้องเลี่ยง ถ้าไม่จำเป็นต้องไปในสถานที่นั้น มันมีผลมากๆกับตัวเด็กมากๆ

มะก่อนไม่เชื่อเลยว่ามันจะส่งผลอะไรขนาดนี้ พอเกิดขึ้นกับลูก รู้เลยว่ามันแย่แค่ไหนที่ต้องมาเจออะไรแบบนี้ ฝากถึงพ่อทุกคนนะค่ะอย่าคิดว่าคุณสูบบุหรี่ไกลจากลูกแล้วจะไม่มีผล เพราะผลมาจากแต่ควันที่ติดเสื้อผ้ามาและพอคุณมาอุ้มลูก เด็กเค้าก็ดมไปสะสมไปเรื่อย อันนี้พยาบาลเค้าบอกเรามาเราเลยเข้าใจว่า เป็นเพราะอะไรลูกถึงได้เป็นเยอะ เราไม่รู้หรอกว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดกับลูกได้เมื่อไร ถ้าเลิกได้ยิ่งดีนะค่ะและอย่าให้ลูกเราเข้าใกล้คนสูบบุหรี่เด็ดขาด

แต่เราโชคดีมากที่แฟนไม่สูบบุหรี่ แต่ที่เกิดกับลูกเราอยู่เพราะญาติที่บ้านสูบบุหรี่กัน เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะเชื้อตัวนี้ส่งผลกระทบกับปอดของลูกเราโดยตรง จะทำให้ลูกน้อยเหนื่อยหอบหายใจเร็วเสมหะเหนียวและไอเยอะกว่าปกติ

#เชื้อตัวนี้ร้ายแรงกว่าเชื้อไข้หวัดต่างๆ60เท่า #เชื้อจะกระจายเร็วกับเด็กแรกเกิดถึง3ขวบ ฝากไว้นะค่ะ ยังไม่มียารักษาโดยตรงต้องรักษาตามอาการไปก่อน #เชื้อตัวนี้เกิดจากความชื้นและหน้าฝน เพราะฉนั้นขณะที่บุตรหลานเป็นหวัดอย่าให้ตากฝนหรือโดนละอองฝนเด็ดขาด มันจะกระจายเชื้อเร็วมากๆ"

BUGABOONEWS
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก "Amtang Amtanghuahin"

TAG : ควันบุหรี่