เตือน! ชาวเพชรบุรีรับมือน้ำท่วม หลังน้ำล้นสปิลเวย์แล้ว คาดท่วมนาน 2 สัปดาห์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้สื่อข่าวของเรายังคงเกาะติดในพื้นที่ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ การรับมือน้ำท่วม คุณไพจิตร ภานนท์ มีรายงานสดเข้ามา

ทีมข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์ การเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ตอนนี้เราอยู่ที่เขื่อนแก่งกระจาน จุดนี้ คือ สปิลเวย์ของเขื่อน ซึ่งขณะนี้เราจะเห็นได้ว่าน้ำล้นจากสปิลเวย์แล้ว จากเดิมที่คาดการณ์เอาไว้ว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์เมื่อคืน แต่จากการสังเกตการณ์ของเรา พบว่า การเร่งระบายน้ำในเขื่อนของเจ้าหน้าที่เป็นผล สามารถชะลอไม่ให้น้ำล้นได้เมื่อคืนนี้ แต่เนื่องจากมีฝนตกหนักพื้นที่เหนือเขื่อนตลอดทั้งคืน จนถึงขณะนี้ยังมีฝนตก ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนเริ่มไหลล้นสปิลเวย์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานี้

เราจะเปรียบเทียบให้เห็นว่าเมื่อช่วงเช้า น้ำตรงจุดที่เรารายงานสด คือ สปิลเวย์ของเขื่อนแก่งกระจาน เริ่มมีน้ำไหลล้นมาแล้ว และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้น้ำท่วม จนทำให้เรามองไม่เห็นสปิลเวย์แล้ว

ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนย้ายเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กออกจากบริเวณนี้ และนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งแทน เพื่อเพิ่มอัตราการระบายน้ำให้ได้มากยิ่งขึ้น เพราะจากข้อมูลล่าสุดของทางเจ้าหน้าที่ คือ มีน้ำเข้าเขื่อนแก่งกระจาน 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่การระบายออกทำได้เพียง 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำที่ไหลเข้ากับระบายออกไม่สัมพันธ์กัน ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เดินทางมาสำรวจปริมาณน้ำบริเวณเขื่อนแก่งกระจาน และประชุมเพื่อวางแผนรับมือ จากข้อมูลการสำรวจปริมาณที่ล้นจากสปิลเวย์ ล้นออกมาประมาณ 2 เซนติเมตร แต่ยังไม่น่าห่วง เพราะมีการระบายน้ำช่วยหลายจุด

คาดการณ์ว่าน้ำจะล้น ประมาณ 200-250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยน้ำจะไหลเข้าท้ายแม่น้ำเพชรบุรี ลงอำเภอแก่งกระจาน หลังจากนั้นจะไหลเข้าสู่พื้นที่ อำเภอบ้านลาด อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านแหลม โดยคาดว่าพรุ่งนี้ช่วงเย็น น้ำจะเริ่มไหลเข้าสู่อำเภอเมือง และจากนั้นอีก 10 ชั่วโมง ปริมาณน้ำจะท่วมสูงขึ้น เบื้องต้น แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ยกของขึ้นที่สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 60 เซนติเมตร ขณะที่ทหารมีการเสริมคันกั้นน้ำในพื้นที่เปราะบางเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 62,800 ไร่ และมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 968 ครัวเรือน

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจในพื้นที่แก่งกระจาน เราพบว่าขณะนี้ยังไม่มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ มีเพียงรีสอร์ตที่อยู่ติดแม่น้ำเพชรบุรี เริ่มมีน้ำไหลเข้าท่วม แต่จุดที่ท่วมก็จะเป็นบริเวณศาลา หรือริม ๆ รีสอร์ต ยังไม่ท่วมขึ้นมาถึงตัวรีสอร์ต ส่วนจุดที่เป็นบ้านประชาชนยังไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทุกบ้านก็มีการเตรียมรับมือกับน้ำท่วม เนื่องจากทางจังหวัดประกาศแจ้งเตือนอยู่ตลอด รวมถึงประชาชนเองก็เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากการรายงานข่าว

สำหรับสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบ คือ เรื่องสภาพอากาศ ตอนนี้เรียกได้ว่าทุกจุดเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด มีการนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งตามจุดเสี่ยง ส่วนใหญ่การรับมือน้ำท่วมปีนี้ ถอดบทเรียนมาจากปีที่ผ่าน ๆ มา เจ้าหน้าที่เองก็ยอมรับว่าปีนี้น้ำมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากช่วงกลางเดือนกรกฎาคมมีพายุเข้า ทำให้ฝนตกหนัก จนน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็เตรียมแผนรับมือเอาไว้แล้ว

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม เพชรบุรีเขื่อนแก่งกระจานระดับน้ำ เขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำท่วมน้ำล้นสปิลเวย์

คลิปที่เกี่ยวข้อง