เตือน 4 อำเภอ เตรียมรับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน ชี้ถึง อ.เมืองเพชรบุรี เย็นพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เตือน 4 อำเภอ เตรียมรับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานล้นสปิลเวย์ โดยน้ำจะถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี พรุ่งนี้เย็น (7 ส.ค.) และ นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในวันที่ 8 สิงหาคม

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในเขื่อนแก่งกระจาน จะมีปริมาณน้ำเกินเกณฑ์ที่กำหนด คาดการณ์ว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ประมาณ 200-250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

โดยน้ำจะไหลเข้าท้ายแม่น้ำเพชรบุรีลงแก่งกระจาน หลังจากนั้นจะไหลเข้าพื้นที่อำเภอบ้านลาด, อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านแหลม โดยคาดว่าเย็นวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) น้ำจะไหลเข้าอำเภอเมือง และจากนั้นอีก 10 ชั่วโมง ปริมาณน้ำจะท่วมสูงขึ้น จึงเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ยกของขึ้นที่สูงจากระดับพื้นดิน ประมาณ 60 เซนติเมตร

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ยังคาดการณ์ไว้ว่าปริมาณน้ำในปีนี้จะท่วมน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งทหารได้เสริมคันกั้นน้ำในพื้นที่เปราะบางเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 62,800 ไร่ และมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 968 ครัวเรือน ส่วนกรณีน้ำทะเลหนุนจะเกิดผลกระทบระยะเวลาสั้น ๆ ในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

นายสมเกียรติ ยืนยันว่า ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้ ล่าสุดทราบว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้

TAG : สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นสปิลเวย์เพชรบุรีน้ำท่วมเพชรบุรีสถานการณ์น้ำนายกลงพื้นที่เพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง