น้ำทะเลบางแสนเป็นสีดำ นักวิทยาศาสตร์ชี้แพลงก์ตอนตาย ไม่ใช่น้ำมัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - น้ำทะเลที่ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เป็นสีดำคล้ำ ผู้ประกอบการวอนเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ หวั่นเป็นคราบน้ำมัน กระทบการท่องเที่ยว ด้านนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมทางทะเล ชี้ เกิดจากแพลงก์ตอนตาย ไม่ใช่คราบน้ำมัน

นี่เป็นสภาพน้ำทะเลที่ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี มีสีดำคล้ำ ซัดเข้ามาที่ชายหาดตลอดความยาว 5 กิโลเมตร หลังจากก่อนหน้านี้พบเพียง 200 เมตร เท่านั้น

ในจำนวนนี้มีซากสัตว์ทะเล จำพวกปู ปลา และแมงดาทะเล ถูกซัดเข้าชายหาดเป็นระยะ ๆ ผู้ประกอบการชายหาดบางแสนเกรงว่าจะเป็นคราบน้ำมัน ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวระยะยาว จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบเป็นการด่วน

ดร.ไพฑูรย์ มกกงไผ่ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ งานวิจัยสิ่งแวดล้อมทางทะเล ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมกับลงความเห็นเบื้องต้นว่า เกิดจากแพลงก์ตอนตาย และเป็นช่วงมรสุมพัดตะกอนจากน้ำลึกเข้ามา ไม่ใช่คราบน้ำมันตามที่ผู้ประกอบการหวั่นวิตก

เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลส่งไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลบางแสนเป็นสีดำคล้ำนี้มาจากแพลงก์ตอนตายกลายเป็นตะกอน หรือเกิดสาเหตุใดอีกครั้ง

TAG : น้ำทะเลบางแสนสีดำน้ำทะเลบางแสนบางแสนน้ำทะเลสีดำทะเลสีดำน้ำทะเลบางแสน สีดำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง