รวบเครือข่ายแก๊ง โรแมนซ์สแกม แชทหลอกเหยื่อโอนเงินรวมกว่า 2 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกทลายเครือข่ายข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือแก๊งหลอกรักออนไลน์ ซึ่งใช้วิธีการหลอกลวงเหยื่อ ด้วยการแอบอ้างใช้ภาพชายหญิงชาวต่างชาติหน้าตาดี ส่งข้อความแชทไปพูดคุยเชิงชู้สาว ก่อนจะล่อลวงให้โอนด้วยวิธีการต่าง ๆ รวบเครือข่ายทั้งชาวไนจีเรีย และชาวไทย รวม 14 ราย

ตำรวจรวบตัว นายวีรยุทธ บุญทศ และชายสัญชาติไนจีเรีย 2 คน ผู้ต้องหาในเครือข่ายที่ 1 ซึ่งมีผู้เสียหายแจ้งความไว้ในพื้นที่ สน.ดุสิต มูลค่าความเสียหายกว่า 700,000 บาท และ สภ.เมืองพิษณุโลก มูลค่าความเสียหายกว่า 130,000 บาท

ส่วนเครือข่ายที่ 2 สามารถรวบตัว นางสาวจุฑามาศ ทนโนนแดง และชายสัญชาติไนจีเรีย 1 คน ซึ่งมีผู้เสียหายแจ้งความไว้ในพื้นที่ สภ.เมืองราชบุรี มูลค่าความเสียหายกว่า 89,000 บาท

และเครือข่ายที่ 3 มี นางสาวจิระภรณ์ สันลาด และชายสัญชาติไนจีเรีย 1 คน มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ในพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา มูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 บาท ถูกตำรวจตามรวบตัวได้พร้อมเครือข่ายทั้งชาวไทย และชาวไนจีเรียอีก รวม 14 ราย พร้อมของกลางทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ บัญชีเงินฝาก บัตรเอทีเอ็ม และเงินสดกว่า 100,000 บาท

ผู้ต้องหาทั้ง 3 เครือข่ายนี้ มีพฤติกรรมเป็นเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือแก๊งหลอกรักออนไลน์ ที่ยังคงใช้วิธีการเดิม คือ การสร้างเครือข่ายในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ปลอมตัวตนในสังคมออนไลน์อย่างเช่น เฟซบุ๊ก นำภาพหญิงสาวหรือชายหนุ่มหน้าตาดี ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ผิวขาวมาแอบอ้าง แล้วติดต่อทำความรู้จักกับเหยื่อชาวไทย ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีเหยื่อที่ถูกหลอกทั้งชายและหญิง โดยมีการพูดคุยในลักษณะชู้สาว ก่อนจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น อ้างว่าจะส่งของมีค่ามาให้จากต่างประเทศ แต่เหยื่อต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรับของมีค่า จากนั้นให้เพื่อนรวมแก๊งซึ่งเป็นคนไทยในเครือข่าย สวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่เรียกเก็บเงิน หรือบางกลุ่มชักชวนให้ลงทุน หลอกว่าจะมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่ประเทศไทย หรือหลอกให้โอนเงินโดยเสนอผลประโยชน์ต่าง ๆ ให้ จากนั้นจะมีกลุ่มเครือข่ายซึ่งเป็นคนไทยทำหน้าที่เปิดบัญชีเงินฝาก ทำหน้าที่โอนเงินและถอนเงิน เพื่อส่งต่อไปยังเครือข่ายฟอกเงินซึ่งอยู่ต่างประเทศ

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยอมรับว่า การจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายโรแมนซ์สแกม ซึ่งก่อเหตุในลักษณะอาชญากรรมข้ามชาติ ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีการตั้งฐานการก่อเหตุในต่างประเทศ ขณะนี้นอกจากการสืบสวน จับกุมตัวการชาวต่างชาติ จึงต้องใช้วิธีการกวาดล้างเครือข่ายในประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่แฝงตัวเข้ามาในรูปแบบต่าง ๆ ให้หมดด้วย ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ชาวไนจีเรียที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย กว่า 1,400 ราย ที่ต้องตรวจสอบว่าเข้ามาท่องเที่ยว เข้ามาทำงาน หรือแฝงตัวก่อเหตุ

หลังการสอบปากคำ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำผู้ต้องหาทั้ง 14 ราย ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ล่าสุด อยู่ระหว่างการขยายผลเครือข่ายที่เหลือ โดยหากประชาชนที่ต้องการสอบถามข้อมูล หรือสงสัยว่าจะตกเป็นเหยื่อ สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ สายด่วน 1155

TAG : แก๊งโรแมนซ์สแกมจับแก๊งโรแมนซ์สแกมโรแมนซ์สแกมหลอกรักออนไลน์แก๊งโรแมนซ์สแกม ไนจีเรียองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

คลิปที่เกี่ยวข้อง