เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ระบายน้ำก่ำลงสู่แม่น้ำโขง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เจ้าหน้าที่เร่งเสริมเครื่องสูบน้ำกว่า 10 จุด ระบายน้ำก่ำลงแม่น้ำโขง ส่วนลำน้ำสาขายังวิกฤต เฝ้าระวังพายุถล่มซ้ำและน้ำโขงหนุน เสี่ยงทะลักท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงล่าสุดยังอยู่ระดับวิกฤต อยู่ที่ระดับประมาณ 12.40 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตประมาณ 60 เซนติเมตร ทำให้ลำน้ำก่ำไหลระบายช้า ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ต้องติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำระบบไฟฟ้า จำนวน 8 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำ รองรับน้ำจากหนองหารให้ได้มากที่สุด โดยคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงอีก 1-2 สัปดาห์ จะทำให้ปริมาณน้ำเข้าสู่ภาวะปกติ 

ขณะที่ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก จ.นครพนม ได้นำเครื่องจักร รถแบ็กโฮ ขนาดใหญ่ ลงพื้นที่ช่วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำกับทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ล่าสุด มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่บริเวณประตูระบายน้ำห้วยแคน มากถึง 15 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำในลำน้ำก่ำลงสู่น้ำโขง เป็นการลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร และยังเป็นการเตรียมพร้อมรับมือหากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ ทหารพัฒนา ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ เฝ้าระวัง และให้ความช่วยเหลือกับประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

TAG : ระบายน้ำก่ำลงแม่น้ำโขงน้ำโขงหนุนพายุถล่มสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงแม่น้ำโขงสถานการณ์น้ำแม่น้ำโขง

คลิปที่เกี่ยวข้อง