กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ลดปริมาณน้ำไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ที่จังหวัดเพชรบุรี ยังน่าเป็นห่วง ระดับน้ำล้นสปิลเวย์ และปริมาณน้ำเต็มความจุเขื่อนแล้ว ขณะที่วันนี้ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์เพื่อช่วยเหลือประชาชน ไปติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน เข้าระบบ เพื่อเปลี่ยนทางน้ำ ลดปริมาณที่จะไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ซึ่งอาจจะทำให้น้ำท่วมบ้าง แต่เฉพาะที่ลุ่มต่ำและใกล้แม่น้ำเพชรบุรี

กรมชลประทาน ยังคงเร่งทำการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ระดับน้ำล้นสปิลเวย์ และเต็มความจุ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเต็มความจุ 100% โดยระดับน้ำเพิ่มขึ้นชั่วโมงละประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งจากเดิมประมาณชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร ทำให้การที่น้ำจะล้นสันอ่างมีอัตราน้อยลง โดยน้ำที่ล้นสปิลเวย์จะไหลลงพื้นที่ อำเภอแก่งกระจาน ผ่านเขื่อนเพชร มาเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ในอัตราที่ยังพอจัดการได้อยู่ เพราะการที่น้ำไหลล้นสปิลเวย์ไม่ได้มาเป็นน้ำมวลใหญ่ แต่จะค่อย ๆ เพิ่มระดับน้ำให้สูงขึ้นทีละ 1 เซนติเมตร ทำให้ปริมาณน้ำไหลลงในแม่น้ำเพชรบุรีอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต และวันนี้ในช่วงบ่าย พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะลงพื้นที่ บินสำรวจสถานการณ์น้ำในจังหวัดเพชรบุรี โดยได้สั่งการให้ใช้มาตรการเปลี่ยนทางน้ำไม่ให้เข้าตัวเมืองเพชรบุรี และเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมชุมชน จำนวน 30 เครื่อง ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี เพื่อเร่งระบายน้ำในจุดที่ระบายน้ำได้ช้า จำนวน 44 เครื่อง เตรียมยานพาหนะเครื่องจักรกล เช่น รถโกยตัก ประจำในพื้นที่เพื่อขุดเปิดทางน้ำ ทั้งนี้เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่คาดว่าจะสูงสุดในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

ส่วนการบริหารจัดการน้ำ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น 230-250 ลบ.ม./วินาที ได้ใช้วิธีการหน่วงน้ำด้วยการ ตัดน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้าย และฝั่งขวา ผันเข้าคลองระบายน้ำ รวมถึงระบายน้ำผ่านเขื่อนเพชรลงแม่น้ำเพชรบุรีในอัตรา 140-160 ลบ.ม./วินาที ซึ่งแม่น้ำเพชรบุรีมีการพร่องน้ำเตรียมไว้แล้ว ประกอบกับการเสริมคันกั้นน้ำ จะไหลผ่าน อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด โดยไม่มีผลกระทบ ในส่วนที่จะไหลผ่านอำเภอเมืองเพชรบุรี ซึ่งมีความกว้างของแม่น้ำเพชรบุรีไม่มาก แต่อาจทำให้ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง พื้นที่ชุมชน 0.2-0.3 เมตร ส่วนท้ายน้ำมีการระบายน้ำทั้งจากบริเวณ สะพานวัดเขาตะเครา อำเภอบ้านแหลม กรมชลประทานนำเรือผลักดันน้ำ 14 เครื่อง ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่จะผันน้ำเพื่อส่งน้ำไปให้ เรือผลักดันน้ำ 20 ลำของทหารเรือ ซึ่งจะช่วยผลักดันลงทะเลได้รวดเร็วขึ้น

TAG : กรมชลประทานระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมเพชรบุรีน้ำท่วม เพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง