รวบแก๊งโรแมนซ์สแกม 14 คน หลอกเหยื่อโอนเงินสูญกว่า 2 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แก๊งโรแมนซ์สแกม หรือแก๊งหลอกรักออนไลน์ ที่แอบอ้างใช้ภาพชาย-หญิงชาวต่างชาติหน้าตาดี ส่งข้อความแช็ตไปพูดคุยเชิงชู้สาว ก่อนจะล่อลวงเหยื่อให้โอนเงิน ซึ่งมักพบเห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุด ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกทลายเครือแก๊งนี้ ซึ่งมีทั้งชาวไนจีเรีย และชาวไทย รวม 14 คน โดยของกลางที่ยึดได้มีทั้งคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, สมุดบัญชีเงินฝาก, บัตรเอทีเอ็ม และเงินสดกว่า 100,000 บาท

ซึ่งการจับกุมครั้งนี้สามารถจับได้ 3 เครือข่าย เป็นชาวไทยและไนจีเรีย มีมูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท โดยตำรวจสืบสวนจนรู้พฤติกรรมเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือแก๊งหลอกรักออนไลน์ ที่ยังคงใช้วิธีการเดิมคือการสร้างเครือข่ายในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ นำภาพหญิงสาวหรือชายหนุ่มชาวต่างชาติหน้าตาดีมาแอบอ้าง แล้วติดต่อทำความรู้จักกับเหยื่อชาวไทย ก่อนจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินด้วยวิธีการต่าง ๆ

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยอมรับว่า การจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายโรแมนซ์สแกมค่อนข้างยากลำบาก เพราะส่วนใหญ่มีการตั้งฐานการก่อเหตุในต่างประเทศ จึงต้องใช้วิธีการกวาดล้างเครือข่ายในประเทศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่แฝงตัวเข้ามาในรูปแบบต่าง ๆ หากประชาชนที่ต้องการสอบถามข้อมูล หรือสงสัยว่าจะตกเป็นเหยื่อ สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วน 1155

TAG : จับแก๊งโรแมนซ์สแกมแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกสาวไทยหลอกโอนเงินแก๊งโรแมนซ์สแกมแก๊งหลอกรักออนไลน์

คลิปที่เกี่ยวข้อง