น้ำท่วมรีสอร์ตแก่งกระจาน ริมฝั่งแม่น้ำเพชร สูง 1 เมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้สื่อข่าวของเรายังคงเกาะติดสถานการณ์น้ำล้นสปิลเวย์ ที่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีหลายจุดที่ได้ได้รับผลกระทบ คุณไพจิตร ภานนท์ มีรายงานสดเข้ามา

เรายังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรี โดยจุดที่อยู่เป็นบริเวณรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำล้นจากสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน

เมื่อวานนี้เรามาสำรวจที่นี่ พบว่าระดับยังอยู่แค่เพียงศาลาที่นั่ง ริมฝั่งแม่น้ำ แต่วันนี้ตรงนี้ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และไหลเข้าท่วมพื้นที่ส่วนร้านอาหารของรีสอร์ต ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ว่ากระแสน้ำที่ไหลค่อนข้างแรง จนต้องใช้เชือกผูกศาลาเอาไว้อย่างที่เห็น

จากการสอบถามเจ้าของรีสอร์ต เขาบอกกับเราว่า ปีนี้น้ำมาเร็ว และมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา เปรียบเทียบเมื่อปีที่ผ่านมา น้ำท่วมขึ้นมาถึงแค่เพียงศาลาริมน้ำ แต่ปีนี้น้ำไหลเข้าท่วมส่วนด้านในด้วย ทำให้ต้องรีบขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง แม้จะมีประกาศเตือนจากจังหวัด แต่เขาก็ไม่คิดว่าน้ำจะสูงมากขนาดนี้ ล่าสุดที่น้ำท่วมขึ้นมาถึงจุดนี้คือ 10 ปีที่แล้ว

น้ำที่ล้นจากสปิลเวย์ เริ่มส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดในวันนี้ โดยเฉพาะบริเวณนี้ มวลน้ำที่ล้นมาไหลทะลักผ่านพื้นที่รีสอร์ต จนทำให้ถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถเดินทางข้ามมาได้ หรือหากจะข้ามจะต้องเดินตามสะพานที่มีเชือกขึงข้ามฝั่งไว้ ซึ่งอันตรายมาก เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรง เท่าที่สอบถามคนในพื้นที่ บอกว่า เมื่อปี 2546 เคยมีน้ำท่วมลักษณะนี้ แต่หลังจากนั้นไม่เคยมีอีกเลย จนกระทั่งปีนี้

อีกจุดที่ทีมข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ คือ บริเวณสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน พบว่า วันนี้มีปริมาณน้ำล้นออกมามากกว่าเมื่อวานนี้ ข้อมูลล่าสุดจากโครงการชลประทานเพชรบุรี ระบุว่า ปัจจุบันระดับน้ำในเขื่อนแก่งกระจานที่เอ่อล้นสปิลเวย์ สูงจากสัน 36 ซม. ขณะที่ข้อมูลระดับน้ำในเขื่อน ตอนนี้มีน้ำในเขื่อน 724 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าเมื่อวาน 16 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำไหลเข้าเขื่อน 28 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถระบายออกได้ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร 

ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถามข้อมูลไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ยืนยันว่า มวลน้ำยังไม่เข้าท่วมตัวเมืองตามที่คาดการณ์ เนื่องจากมีการเร่งสูบน้ำตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้ชะลอน้ำที่จะไหลเข้าตัวเมืองได้

TAG : เขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีน้ำท่วมเพชรบุรีสถานการณ์น้ำน้ำท่วม แก่งกระจานสถานการณ์น้ำท่วมน้ำล้นสปิลเวย์น้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมรีสอร์ต แก่งกระจานน้ำท่วมรีสอร์ต

คลิปที่เกี่ยวข้อง