เปิดกลโกง! แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกรักออนไลน์ ลวงเหยื่อสูญเงิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กลโกงของมิจฉาชีพในรูปแบบ แก๊งโรแมนซ์สแกม หรือ แก๊งหลอกรักออนไลน์ ซึ่งแม้จะก่อเหตุกันมานานมากกว่า 10 ปี มีการนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง และมีวิธีการลงมือไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีเหยื่อที่หลงเชื่อ และสูญเงินให้กับมิจฉาชีพกลุ่มนี้ บางรายหลายล้านบาท ล่าสุด เมื่อวานนี้ ( 6 ก.ค.) ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกทลายเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกมชาวไนจีเรีย และเครือข่ายชาวไทย 14 ราย แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการกวาดล้าง เนื่องจากสถิติการรับแจ้งเหตุ คดีโรแมนซ์สแกม ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้เสียหายแจ้งเข้ามาแล้วจำนวน 80 คดี มูลค่าความเสียหายสูงถึงกว่า 59 ล้านบาท

ข้อมูลการปราบปราม พบว่า รูปแบบของ แก๊งโรแมนซ์สแกม หรือ แก๊งหลอกรักออนไลน์ มิจฉาชีพในคราบคนรักชาวต่างชาติ ยังคงใช้วิธีการไม่ต่างจากเดิม โดยมีตัวการ คือ กลุ่มชายชาวไนจีเรีย ทำหน้าที่ปลอมตัวตนขึ้นมาในสังคมออนไลน์ มักใช้เฟซบุ๊กซึ่งเข้าถึงได้ง่ายที่สุด แอบอ้างรูปของชาวต่างชาติทั้งชายและหญิง ซึ่งกลุ่มที่มิจฉาชีพกลุ่มนี้ใช้แอบอ้างมากที่สุด คือ รูปทหารอเมริกัน

เมื่อมีเฟซบุ๊กปลอมแล้ว ชายชาวไนจีเรียกลุ่มนี้ก็จะสวมรอย ติดต่อไปทำความรู้จัก พูดคุยเชิงชู้สาวด้วยคำหวานต่าง ๆ กับเหยื่อ อ้างว่าต้องการหาคู่ หรืออยากมีคนรักเป็นชาวไทย พฤติกรรมนี้เองเป็นที่มาของชื่อ แก๊งโรแมนซ์สแกม หรือ แก๊งหลอกรักออนไลน์

เมื่อพูดคุยกันได้สักระยะ จนเหยื่อตายใจ มิจฉาชีพก็จะเริ่มหลอกลวงให้เหยื่อโอนเงินให้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น อ้างว่าจะส่งของมีค่ามาให้ แต่เหยื่อต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือภาษีการรับสินค้าจากต่างประเทศก่อน ชักชวนให้เหยื่อลงทุน หรืออ้างว่าจะส่งเงินสดมาให้เพื่อเตรียมมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่ประเทศไทย แต่เหยื่อต้องเสียเงินค่ารับเงินก่อน

เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ เครือข่ายชาวไทย ซึ่งส่วนหนึ่งพบว่าเป็นกลุ่มภรรยาชายชาวไนจีเรีย ก็จะรับช่วงต่อ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่หรือตัวกลาง ติดต่อให้เหยื่อโอนเงินเข้ามาในบัญชีที่จ้างเปิดไว้

จากนั้น เงินที่ได้มาจากเหยื่อก็จะถูกส่งกลับไปให้ขบวนการ และบางส่วนตำรวจยังพบว่าเป็นลักษณะของการฟอกเงิน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรข้ามชาติด้วย

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ เหยื่อก็จะไม่สามารถติดต่อคนรักต่างชาติ ที่ถูกมิจฉาชีพกลุ่มนี้สวมรอย หรือบางรายยังมีการอ้างว่าเกิดเหตุขัดข้อง และถูกหลอกซ้ำ สูญเงินจำนวนมาก

TAG : แก๊งโรแมนซ์สแกมแก๊งหลอกรักออนไลน์มิจฉาชีพกลโกงมิจฉาชีพมิจฉาชีพต่างชาติแก๊งโรแมนซ์สแกมชาวไนจีเรีย

คลิปที่เกี่ยวข้อง