ผู้ว่าฯกาญจนบุรี เตือนประชาชนเก็บของขึ้นที่สูง หลัง 3 เขื่อนใหญ่เร่งระบายน้ำเพิ่ม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มีคำเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำในจังหวัดกาญจนบุรี ให้เก็บของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หลังเขื่อนใหญ่ 3 แห่งในจังหวัด ประกาศเพิ่มการระบายน้ำอย่างเต็มที่

เมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ทำหนังสือราชการด่วนที่สุด แจ้งถึงประชาสัมพันธ์จังหวัดและนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ถึงสภาวะอากาศ สถานการณ์น้ำ และปริมาณน้ำสะสมในเขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ ที่มีอยู่จำนวนมาก จึงจำเป็นจะต้องเพิ่มระดับการระบายน้ำ

โดยที่เขื่อนศรีนครินทร์ปรับเพิ่มการระบายน้ำ เป็น 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ส.ค.) ถึงวันที่ 12 สิงหาคม ส่วนเขื่อนวชิราลงกรณ เพิ่มการระบายน้ำเป็น 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ระยะเวลา 2 เดือน ขณะที่เขื่อนแม่กลอง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากทั้งสองเขื่อนใหญ่ ต้องระบายน้ำเพิ่มเป็น 60 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จึงขอให้ประชาชนที่มีบ้านบริเวณริมฝั่งแม่น้ำติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้เก็บข้าวของและทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง มีการประสานหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชลประทาน ทหาร อาสาสมัคร ให้เตรียมพร้อมทั้งเครื่องมือและกำลังพล เพื่อช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ แม่น้ำแควน้อยได้รับผลกระทบจากระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ เช่นที่ บริเวณสะพานถ้ำกระแซ สะพานปากแซง ระดับน้ำสูงขึ้นจากเดิมกว่า 2 เมตร และคาดว่าน่าจะยังเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จ่อที่จะเข้าท่วมบริเวณริมฝั่งน้ำที่เป็นโรงแรมและรีสอร์ตหลายแห่ง

นอกจากนี้ น้ำยังได้เอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณคอสะพานและพื้นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำแควน้อย ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก ล่าสุด ทหารจากกองกำลังสุรสีห์ กรมทหารราบที่ 29 และฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค กว่า 100 คน เร่งระดมช่วยชาวบ้านขนสิ่งของไปไว้ที่สูงเป็นการเร่งด่วน

ขณะที่ นายอำเภอไทรโยค กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ว่า ขณะนี้ส่งผลกระทบเฉพาะพื้นที่ริมน้ำเท่านั้น ดังนั้นจึงขอฝากไปยังนักท่องเที่ยวว่ายังสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ

TAG : ผู้ว่าฯกาญจนบุรีน้ำท่วมสถานการณ์น้ำประกาศเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนศรีนครินทร์เขื่อนวชิราลงกรณ

คลิปที่เกี่ยวข้อง