น้ำทะลักท่วมรีสอร์ตแก่งกระจาน ตัวเมืองเพชรบุรีเตรียมรับมือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มวลน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ทะลักท่วมหมู่บ้าน-รีสอร์ตหลายแห่ง ขณะที่ตัวเมืองเพชรบุรี เตรียมรับมือ

ความคืบหน้ากรณีเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้ระบายน้ำในเขื่อนลงพื้นที่ด้านล่าง เนื่องจากปริมาณน้ำเกิน 100% ของความจุเขื่อน จนล้นทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ และเพื่อให้การกักเก็บน้ำอยู่ในเกณฑ์สำหรับรองรับน้ำในช่วงตลอดฤดูฝน โดยมวลน้ำจะไหลผ่านเขื่อนเพชร และเข้าตัวเมืองเพชรบุรี

ซึ่งปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานเมื่อวานนี้ อยู่ที่ 725 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 102 และยังมีน้ำไหลล้นข้ามสปิลเวย์ เจ้าหน้าที่ยังคงระบายน้ำผ่านช่องทางปกติ รวมทั้งใช้กาลักน้ำที่ได้ติดตั้งเพิ่มเติมอีก 10 ชุด รวมกับของเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วทั้งสิ้น 22 ชุด และเครื่องสูบน้ำ 7 เครื่อง ยังดำเนินการสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่กระแสน้ำไหลแรง หลังจากที่น้ำล้นสปิลเวย์ไหลเข้าท่วมพื้นที่ร้านอาหาร และรีสอร์ตที่อยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี

จากการสอบถามเจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง บอกว่า ปีนี้น้ำมาเร็ว และมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งขึ้นมาถึงแค่เพียงศาลาริมน้ำ แต่ปีนี้น้ำไหลเข้าท่วมส่วนด้านในด้วย ทำให้ต้องรีบขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง แม้จะมีประกาศเตือนจากจังหวัด แต่ก็ไม่คิดว่าน้ำจะสูงมากขนาดนี้

โดยมวลน้ำที่ล้นมาไหลทะลักผ่านพื้นที่รีสอร์ต จนทำให้ถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถเดินทางข้ามมาได้ หรือหากจะข้ามจะต้องเดินตามสะพานที่มีเชือกขึงข้ามฝั่งไว้ ซึ่งอันตรายมาก เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรง

ขณะที่ นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว รายงานสถานการณ์น้ำท่วม ระบุว่าบริเวณจุดชมวิวป้ายอุทยานแห่งชาติใหญ่ที่สุดในสยาม ปริมาณน้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องปิดโซนนี้เพิ่มเติม หลังจากปิดลานกางเต็นท์ ขณะที่เขาพะเนินทุ่งยังมีฝนตก ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ประกาศปิดลานกางเต็นท์ บริเวณริมเขื่อนแก่งกระจานทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากปริมาณน้ำสูงขึ้นจนอาจจะเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว โดยได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่

ทั้งนี้ น้ำที่ล้นสปิลเวย์จะส่งผลกระทบให้มีน้ำท่วมพื้นที่ริมสองฝั่งลำน้ำ ในบริเวณอำเภอแก่งกระจาน, ท่ายาง, บ้านลาด, อำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม ก่อนไหลลงทะเลต่อไป

ขณะที่คืนที่ผ่าน ชาวเพชรบุรีทยอยมาดูปริมาณน้ำที่เริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งหวั่นวิตก หลังมีประกาศเตือนตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ให้ทุกคนเตรียมพร้อมยกสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งแจกจ่ายกระสอบทรายให้ป้องกันบ้านเรือน โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี โดยในวันนี้ นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ พร้อมเยี่ยมให้กำลังประชาชนและเจ้าหน้าที่

TAG : น้ำทะลักท่วมรีสอร์ตน้ำท่วมรีสอร์ตน้ำท่วมรีสอร์ต เพชรบุรีน้ำท่วมเพชรบุรีน้ำท่วมรีสอร์ตแก่งกระจานน้ำท่วมเพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง