ครูนาฏศิลป์ต้นแบบ สอนรำ ทำอาหาร และมารยาทเด็กไทย ฟรี!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นาฏศิลป์ไทย เป็นศิลปวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งการปลูกฝังเรียนรำไทยให้อ่อนช้อยงดงาม ต้องเริ่มหัดตั้งแต่ยังเด็ก วันนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปทำความรู้จักกับมูลนิธิไทลัดดาวัลย์ ซึ่งมีแม่ครูได้สอนรำไทยฟรี นอกจากนี้ยังสอนเรื่องมารยาทไทย และทำอาหารไทยควบคู่กันไปด้วย ติดตามชมกัน

เสียงจังหวะจะโทงจะ และตุ๊บทิง ๆ เป็นการฝึกพื้นฐานนาฏศิลป์ไทยให้กับเด็ก ๆ หลังเกล้ามวยผม และนุ่งโจงกระเบนเรียบร้อย เราก็จะได้เห็นภาพน่ารัก ๆ ที่เกิดขึ้นทุกเช้าวันอาทิตย์ ซึ่งผู้ปกครองจะพาลูกหลานมาให้แม่ครูปลูกฝังเรื่องวัฒนธรรมไทย เริ่มจากการฝึกเรื่องมารยาทไทยเป็นอันดับแรก

กว่า 12 ปีที่มูลนิธิไทลัดดาวัลย์ รับสมัครเด็กผู้หญิงตั้งแต่อายุ 6 ขวบครึ่ง - 12 ปี มาสอบเข้าเรียนฟรี เป็นหลักสูตรต่อเนื่อง 5 ปี โดยรับปีละไม่เกิน 50 คน ปัจจุบันมีศิษย์อาสาที่จบไปแล้วมาช่วยสอนรุ่นน้อง เริ่มฝึกกันตั้งแต่พื้นฐานการรำไทยอย่างถูกต้อง

นอกจากเรียนมารยาทและนาฏศิลป์แล้ว นักเรียนปีสุดท้าย แม่ครูจะสอนทำอาหารไทย ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ และปรุงอาหารให้นำกลับบ้านไปรับประทานกับครอบครัว ไม่เพียงแต่การปลูกฝังให้รักความเป็นไทยเท่านั้น แต่ยังสอนเรื่องคุณธรรมจริยธรรมซึ่งเป็นพื้นฐานของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

มูลนิธิไทลัดดาวัลย์ จะจัดการแสดงปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้นักเรียนได้โชว์ความสามารถด้านนาฏศิลป์ ฝึกความกล้าแสดงออก และเผยแพร่ความเป็นไทย

ถ้อยคำสอนและแววตาที่มาจากจิตวิญญาณของคำว่าครู ควบคู่ไปกับความรักจากหัวใจของคำว่าแม่ ทุกบาททุกสตางค์ที่แม่ครูควักจากกระเป๋าตัวเอง เพื่อลงทุนกับมูลนิธิแห่งนี้ ยังได้เพาะเมล็ดพันธุ์ที่จะผลิดอกงดงาม เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ไม่หลงลืมรากเหง้าของวัฒนธรรมไทย

TAG : นาฏศิลป์ต้นแบบมูลนิธิไทลัดดาวัลย์สอนรำไทยฟรีรำไทยสอนทำอาหารไทยสอนมารยาทไทยวัฒนธรรมไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง