นายกรัฐมนตรี ตรวจสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน สั่งเตรียมความพร้อม-แผนอพยพ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ที่เต็มความจุอ่างและล้นสปิลเวย์ โดยสั่งเตรียมความพร้อมทุกด้าน รวมถึงแผนอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ขณะที่ อธิบดีกรมชลประทาน ระบุ น้ำท่วมขังตัวเมืองเพชรบุรีไม่เกิน 10 วัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจการบริหารจัดการน้ำที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี หรือเขื่อนเพชร อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

โดย นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงการเตรียมการช่วยเหลือและระบายน้ำในพื้นที่ มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ และชุมชน 31 เครื่อง พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในจุดที่มีการระบายได้ช้า 38 เครื่อง

รวมถึงเตรียมพร้อมยานพาหนะ และเครื่องจักรกล เช่น รถขุดตัก 20 คัน ประจำพื้นที่เพื่อขุดเปิดทางน้ำ และกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำท้นตลิ่งและคลื่นลมแรงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท้นตลิ่ง พื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่พื้นที่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานจนถึงเขื่อนเพชรแล้ว คาดว่าระยะเวลาท่วมขังไม่เกิน 10 วัน หากไม่มีปัจจัยอื่นมาเสริม

ด้าน นายกรัฐมนตรี กำชับให้เตรียมมาตรการให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นแผนการอพยพ และการบริหารจัดการน้ำ พร้อมทั้งยืนยันรัฐบาลและส่วนราชการมีความพร้อมรับมือสถานการณ์ รวมถึงแผนการอพยพประชาชนและสัตว์เลี้ยงออกจากพื้นที่เสี่ยง

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้เดินสำรวจสันเขื่อนเพชร เพื่อดูการระบายน้ำ ก่อนจะเดินทางไปที่ประตูระบายน้ำคลอง D9 ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง เพื่อตรวจเยี่ยมการขยายคลองชลประทาน

TAG : สถานการณ์น้ำสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมเขื่อนแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานล้นนายกลงพื้นที่เพชรบุรีนายกตรวจสถานการณ์น้ำน้ำท่วมเพชรบุรีน้ำท่วม เพชรบุรีเขื่อนเพชรน้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง