กรมชลประทาน คาดน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน สูงสุดวันที่ 10 ส.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมชลประทาน คาดน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานระดับสูงสุดในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ และจะถึงตัวเมืองเพชรบุรี วันที่ 12 สิงหาคม โดยระดับความสูงของน้ำอยู่ที่ประมาณ 50 เซนติเมตร

เมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน บอกว่าปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานจะล้นสปิลเวย์ระดับสูงสุดวันที่ 10 สิงหาคมนี้ จากการใช้แบบจำลองทางวิศวกรรม คาดการณ์ระดับน้ำที่ล้นจะสูง 50-60 เซนติเมตร ระบายออกในอัตรา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ตลอดสัปดาห์จนถึงขณะนี้ยังเร่งระบายน้ำ โดยการดึงออกจากเขื่อนโดยกาลักน้ำ และสูบออกด้วยเครื่องสูบน้ำในอัตรา 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมปริมาณน้ำระบายท้ายเขื่อนแก่งกระจานอยู่ที่ 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำนี้จะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ต ร้านอาหารมีน้ำท่วมสูงประมาณ 10 เซนติเมตร

นายทองเปลว กล่าวต่อว่า น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานจะใช้เวลา 15 ชั่วโมง ถึงเขื่อนเพชร และมีน้ำจากป่าด้านข้างเข้ามาเพิ่มอีก 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ปริมาณน้ำหน้าเขื่อนเพชรอยู่ที่ 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะทำการตัดยอดน้ำ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ใช้แนวคลองตามพระราชดำริ ซึ่งเป็นคลองชลประทานฝั่งซ้าย-ขวา 4 สาย และคลอง D9 ที่กำลังขุดขยายลงสู่อ่าวไทย ช่วยลดน้ำเข้าตัวเมือง 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

จากนั้นอีก 20 ชั่วโมง น้ำจะถึงตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งลำน้ำเพชรบุรีผ่านตัวเมืองมีช่วงแคบ รับน้ำได้ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงมีน้ำส่วนเกินล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำสูง 30-50 เซนติเมตร ส่วนอำเภอบ้านแหลมระดับต่ำกว่าจะท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้พร่องน้ำในลำน้ำไว้แล้ว และจะใช้เครื่องสูบน้ำสูบช่วยที่ลุ่มต่ำ พร้อมเครื่องผลักดันน้ำ เรือผลักดันน้ำรวม 44 เครื่อง ช่วงปากแม่น้ำเพชรบุรี ทำให้ผลักดันออกทะเลได้เร็วขึ้น อีกทั้งหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้สนับสนุนเรือผลักดันน้ำเพิ่มอีก 6 ชุด เพื่อผลักดันน้ำออกทะเลได้มาก ลดปัญหาน้ำท่วมตัวเมืองเพชรบุรีให้เร็วที่สุด จะไม่ท่วมเหมือนปี 59 และ 60 ซึ่งขณะนั้นมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเพชรมากถึง 230 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ได้นำบทเรียนมาแก้ไขสถานการณ์ ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

TAG : น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานสปิลเวย์กรมชลประทานน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำเพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง