เร่งพร่องน้ำ เตรียมรับมือน้ำเข้าเมืองเพชร 12 ส.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมข่าวของเรายังคงเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดเพชรบุรี หลังมีการคาดการณ์ล่าสุด ว่า ระดับน้ำจากการล้นสปิลเวย์จะสูงสุดวันนี้ และจะไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ส่วนจะเข้าท่วม และประชาชนจะได้รับผลกระทบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแผนการระบายน้ำ ผู้สื่อข่าวของเรา คุณไพจิตร ภานนท์ มีรายงานสดเข้ามา

จุดที่เราอยู่วันนี้คือเขื่อนเพชร ฝั่งด้านหน้าคือเขื่อนเพชร ด้านหลังคือคลองชลประทาน ที่อยู่ทางฝั่งขวาของเขื่อนเพชร ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่เร่งขุดและขยายคลองชลประทานที่อยู่ฝั่งขวา เพื่อที่จะใช้เป็นเครื่องหน่วงน้ำในการระบายน้ำให้ไหลลงสู่ทะเล โดยไม่ผ่านตัวอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งหลังจากที่เร่งขุดและขยายคลองชลประทาน ในวันนี้สามารถที่จะใช้งานได้แล้ว มีการปล่อยน้ำระบายผ่านจุดนี้ไป ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีน้ำปริมาณมากอย่างที่คาดการณ์เอาไว้ว่าน้ำล้นจากสปิลเวย์สูงมากที่สุด

เราจะมาดูสถานการณ์ทางต้นน้ำก่อน ที่สปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานวันนี้ มีน้ำล้นจากสันสปิลเวย์ 65 เซนติเมตร ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดการณ์เอาไว้ ว่าวันนี้จะมีระดับน้ำล้นสูงสุด เครื่องสูบน้ำที่เคยติดตั้งทำงานบริเวณนี้ก็ถูกนำออกทั้งหมด เนื่องจากปริมาณน้ำล้นสูง โดยวันนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 733 ล้าน ลบ.ม. ลดลงจากเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลดน้อยลง และการระบายน้ำทำได้ดีขึ้น

ส่วนที่บริเวณเขื่อนเพชร ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจ จุดนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะจะมีการบริหารจัดการน้ำก่อนที่จะระบายเข้าสู่เขื่อนเพชร โดยวันนี้เราพบว่าคลองสายสาม ที่เจ้าเหน้าที่เร่งขุดขยายสามารถใช้งานได้แล้ว เสร็จตามกำหนด วันนี้จึงเริ่มระบายน้ำลงคลองชลประทานทั้ง 3 สาย ถือเป็นการหน่วงน้ำหน้าเขื่อนเพชร ลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าเขื่อน โดยวันนี้เขื่อนเพชร ระบายน้ำออก 114 ลบ.ม. ต่อวินาที ซึ่งการระบายน้ำปริมาณนี้จะทำให้น้ำไม่ล้นตลิ่ง และมีน้ำไหลผ่านสู่ตัวเมืองไม่มาก ทำให้ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบ

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบขณะนี้ ยังไม่ขยายวงกว้าง มีบางชุมชนที่ได้รับผลกระทบหนัก อย่างชุมชนเหนือเขื่อนแก่งกระจานที่เราไปสำรวจมาเมื่อวานนี้ พบว่ามีน้ำไหลลงมาเติมอยู่ตลอด และปริมาณมาก ทำให้พื้นที่ชุมชนเหนือเขื่อนได้รับผลกระทบหนัก เจ้าหน้าที่ก็เข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว ส่วนอำเภออื่น ๆ ยังไม่กระทบบ้านเรือน แต่กระทบกับพื้นที่การเกษตรบางจุด

ขณะที่ปลายทางแม่น้ำเพชรบุรี วันนี้เรือผลักดันน้ำจำเป็นต้องหยุดเดินเครื่อง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุน ทำให้การพร่องน้ำในจุดนี้ชะลอตัว แต่หากผ่านพ้นช่วงที่น้ำทะเลหนุน ก็จะเร่งเดินเครื่องทันที

แม้ขณะนี้ตัวเมืองยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะตามคาดการณ์คือวันที่ 12 สิงหาคมนี้พื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี จะมีน้ำไหลเข้าท่วม แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับแผนการระบายน้ำ ซึ่งผู้ว่าบอกว่าถ้าเป็นไปตามแผน น้ำอาจไม่ล้นตลิ่ง เข้าท่วมเมืองต้องดูปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศ หากไม่มีฝนตกหนัก หรือมีน้ำไหลลงเขื่อนแก่งกระจานเพิ่มสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรี อาจจะคลี่คลายลงเร็ว

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วมเพชรบุรีสถานการณ์น้ำท่วมเขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีสถานการณ์น้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง