สถานการณ์น้ำท่วมเพชรบุรี เริ่มคลี่คลาย เร่งระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เรายังเกาะติดสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี ล่าสุดพบว่าสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และมีทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างดี ทำให้ชาวจังหวัดเพชรบุรี เริ่มคลายความกังวลลง ไปติดตามจาก คุณไพจิตร ภานนท์ รายงานสดจากอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

วันนี้ (12 ส.ค.61) เป็นวันที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้ว่าน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะล้นตลิ่ง ส่งผลกระทบตัวอำเภอเมือง แต่เนื่องจากการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนเพชร เป็นไปได้ด้วยดี สามารถบริหารจัดการน้ำจนตอนนี้เรียกได้ว่าผ่านช่วงวิกฤตครั้งนี้ไปได้ แต่ยังต้องเฝ้าติดตามเรื่องของปริมาณฝนที่จะตกลงมาว่าจะส่งผลกระทบอีกครั้งหรือไม่

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจตัวอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ตลอดทั้งวัน มีประชาชนเดินทางมาสังเกตการณ์ระดับน้ำที่แม่น้ำเพชรบุรี เพราะว่าก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้ ว่าวันนี้จะมีน้ำล้นตลิ่งจนส่งผลกระทบตัวอำเภอเมือง แต่เมื่อเราลงพื้นที่ดูตามจุดต่าง ๆ พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลดลงกว่าเมื่อวานนี้ต่ำกว่าตลิ่ง 60 เซนติเมตร ทำให้คลายความกังวลกับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่าหน่วยงานทางภาครัฐมีการวางแผนรับมือและบริหารจัดการน้ำได้ดีกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา

ขณะที่ สถานการณ์น้ำที่เขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นสปิลเวย์ลดลง ขณะนี้มีน้ำในเขื่อน 728 ล้าน ลบ.ม. ลดลงจากเมื่อวานต่อเนื่อง มีน้ำไหลเข้าและระบายออกทำได้ดี สามารถระบายน้ำออกได้มากกว่า ส่วนที่เขื่อนเพชรยังใช้วิธีหน่วงน้ำหน้าเขื่อน สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบขณะนี้ สถานการณ์บางจุดเริ่มดีขึ้น เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว

ส่วนที่ตัวอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ตอนนี้ประชาชนบางบ้านก็เริ่มรื้อกระสอบทรายออก ขณะที่บางบ้านที่ก่ออิฐไว้แน่นหนาก็บอกว่ายังไม่ทุบ ขอให้ผ่านช่วงหน้าฝนไปก่อน เพื่อป้องกันหากเกิดน้ำท่วมอีกครั้ง ซึ่งเท่าที่เราสำรวจบรรยากาศในตัวเมืองประชาชนส่วนใหญ่ก็เริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมเพชรบุรีสถานการณ์น้ำท่วมเพชรบุรีน้ำล้นตลิ่งเขื่อนแก่งกระจาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง