จับตาสถานการณ์น้ำ จ.เพชรบุรี คาดระดับน้ำสูงสุดวันนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี วันนี้ยังเป็นอีกวันที่ต้องติดตามอย่างใช้ชิด เพราะเป็นวันที่มีการคาดการณ์ไว้ว่า น้ำจะมีปริมาณมากที่สุด ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูง จนเข้าท่วมตัวเมืองเพชรบุรีหรือไม่ ไปติดตามกับคุณอรรถพล ดวงจินดา รายงาสดจากริมแม่น้ำเพชรบุรี

หลังจากที่มีการคาดการณ์ไว้ว่า วันนี้จะเป็นวันที่มีปริมาณน้ำมากที่สุด ประกอบกับจะมีน้ำทะเลหนุนสูงในช่วงค่ำ ซึ่งการระบายน้ำผ่านทางระบายน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน สูง 38 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นเรื่องดี แต่ทั้งนี้ในช่วงค่ำ ปริมาณน้ำที่อยู่ระหว่างทาง ตั้งแต่เหนือเขื่อนเพชร ซึ่งจะเห็นตามภาพที่ทีมข่าวลงไปสำรวจบนสันเขื่อนเพชร ยังมีปริมาณน้ำสูงกว่าบานประตูเขื่อน ทำให้กรมชลประทาน ต้องระบายน้ำออกมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้การนำน้ำเข้าระบบ ที่ลงคลองสาย 3 ที่มีการขุดลอกขยายให้กว้างขึ้น เบี่ยงทางน้ำให้ไปยังประตูระบายน้ำ D.9 เลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปในแม่น้ำเพชรบุรี เป็นไปตามแผน ซึ่งช่วยแบ่งน้ำไปได้ถึง 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงทำให้น้ำที่ไหลจากท้ายเขื่อนเพชร เหลือเพียง 102 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทื จึงอยู่ในเกณฑ์ที่ได้วางไว้ คือไม่กระทบตลิ่งในแม่น้ำเพชรบุรี แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ประกอบกับพื้นที่ท้ายน้ำยังมีเรือผลักดดันน้ำ 14 เครื่อง ที่วัดเขาตะเครา อำเภอบ้านแหลม ที่ช่วยส่งน้ำไปยังเรือผลักดันน้ำขออทหารเรืออีก 20 ลำ ซึ่งยังเดินเครื่องเต็มกำลัง ที่สามารถระบายน้ำลงทะเลได้ 2 ล้านลูกบากศก์เมตรต่อวัน

ทั้งนี้พบว่า ระดับน้ำในเขตเมืองเพรชบุรี ตอนนี้ยังต่ำกว่าตลิ่ง 50-80 เซนติเมตร ต้องติดตามคืนนี้

TAG : สถานการณ์น้ำสถานการณ์น้ำ เขื่อนแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง