ตัวเมืองเพชรบุรี พ้นวิกฤต สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้เป็นวันที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ไว้ว่าน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะท้นตลิ่ง ส่งผลกระทบกับตัวอำเภอเมือง แต่เนื่องจากการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานและเขื่อนเพชรทำได้ดี สามารถบริหารจัดการน้ำ กระทั่งผ่านช่วงวิกฤตไปได้ และสถานการณ์ค่อย ๆ คลี่คลายลง แต่ยังต้องเฝ้าติดตามปริมาณฝนที่จะตกลงมา ว่าจะส่งผลกระทบ อีกหรือไม่

ทีมข่าวของเรา ลงพื้นที่สำรวจตัวอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ พบว่ามีประชาชน เดินทางมาสังเกตการณ์ระดับน้ำที่แม่น้ำเพชรบุรี เพราะว่าก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้ว่าเมื่อวานนี้จะมีน้ำล้นตลิ่งจนส่งผลกระทบกับตัวอำเภอเมือง แต่เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ ตามจุดต่าง ๆ พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ลดลงกว่าเมื่อวันเสาร์ โดยต่ำกว่าตลิ่ง 60 เซนติเมตร ทำให้ประชาชนในพื้นที่คลายความกังวล หลายคนเชื่อมั่นว่า หน่วยงานทางภาครัฐมีการวางแผนรับมือและบริหารจัดการน้ำได้ดี กว่าปีที่ผ่าน ๆ มา

ขณะที่สถานการณ์น้ำที่เขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นสปิลเวย์ลดลง ขณะนี้มีน้ำในเขื่อน 728 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้ ขณะที่การระบายออกทำได้ดีต่อเนื่อง ส่วนที่เขื่อนเพชร เจ้าหน้าที่ยังใช้วิธีหน่วงน้ำหน้าเขื่อน ตัดปริมาณน้ำลงสู่ทะเล โดยคลองชลประทาน และคลอง D9 ซึ่งในภาพรวม ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี 

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบขณะนี้ สถานการณ์บางจุดเริ่มดีขึ้น เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว คาดว่าจะกลับเข้าสู่สภาพปกติในเร็ววันนี้ แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จะเริ่มคลี่คลาย แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่วางใจ เพราะยังมีปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศ ที่ประกาศเตือนว่า ช่วงวันที่ 12-16 สิงหาคม จะมีฝนตกในพื้นที่ จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเร็วและให้มากที่สุด เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมา

TAG : สถานการณ์น้ำ เพชรบุรีเขื่อนแก่งกระจานเขื่อนเพชรน้ำท่วม เพชรบุรีแม่น้ำเพชรบุรีการระบายน้ำบริหารจัดการน้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง