ย้อนรอย 20 ปีโศกนาฎกรรมโรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่ม สังเวยชีวิต 137 ศพ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

13 สิงหาคมวันนี้ หากย้อนไปเมื่อปี 2536 ได้เกิดโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ โรงแรมรอยัลพลาซ่า กลางเมืองนครราชสีมาถล่ม มีผู้สังเวยชีวิตกว่า 137 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก แม้วันนี้จะครบ 20 ปีพอดี แต่เหตุการณ์ยังคงตรึงตาผู้ประสบเหตุ ญาติผู้สูญเสีญและชาวนครราชสีมา
             
เจาะประเด็นวันนี้ เราจะไปย้อนรอยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมส่งทีมข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย พร้อมเปิดใจเหยื่อผู้บาดเจ็บ ที่ถึงวันนี้ยังไม่สามารถลบเรื่องร้ายออกจากใจ ขณะที่ญาติผู้สูญเสียเผยเรื่องช็อคล่าสุด ถูกโทรเรียกเงินเยียวยาคืนจากทางราชการ

ราว 10 โมงเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2536 โรงแรมรอยัลพลาซ่า กลางเมืองนครราชสีมา ได้เกิดทรุดตัวลงอย่างแรง เริ่มจากส่วนกลางอาคารจากนั้นปีกทั้งสองข้างก็ถล่มตามลงมาอย่างรวดเร็วเสียงดังราวฟ้าผ่า ฝุ่นและเศษซากปรักหักพังฟุ้งกระจาย กลบร่างนักท่องเที่ยวและพนักงานกว่า 500 ชีวิตไม่ทราบชะตากรรม
             
ศักดิ์ชัย พงษ์พินิจกุล เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 ผู้อยู่ในเหตุการณ์ตลอด 2 เดือนที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เผยว่า การกู้ภัย ค้นหาผู้รอดชีวิตขณะนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก มีผู้ประสบเหตุจำนวนมากและไม่มีเครื่องมือหนักในการช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ต้องคลานเข้าไปใต้ซากอาคารที่อาจถล่มซ้ำลงมาได้ทุกเมื่อ

โศกนาฎกรรมครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 137 ราย นอกจากเป็นพนักงานโรงแรม และนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ยังเป็นคณะครูที่มาอบรม เฉพาะครูเสียชีวิต 47 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย
             
ชวลิต ตัณฑเศรณีวัฒน์ อดีต ผอ.โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ได้ย้อนวินาทีชีวิตให้ฟังว่า หลังเปิดอบรมไม่นาน ได้ยินเสียงคล้ายปูนลั่นจากด้านบน เพียงชั่ววินาทีก็ถูกคานปูนถล่มลงมาทับที่ขา ติดอยู่ใต้ซากอาคารกว่า 18 ชั่วโมง ก่อนจะมีคนมาพบแพทย์ตัดสินตัดขาขวายื้อชีวิต ส่วนขาซ้ายอ่อนแรง ปัจจุบันต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็น

ทีมข่าวยังได้เดินทางไปพบกับคุณนาตยา ฉิมดี อดีตพนักงานโรงแรมที่ติดอยู่ในซากตึกนานกว่า 3 วัน ภาพข่าวขณะได้รับการช่วยชีวิตถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกยอมรับแม้ทุกวันนี้จะสูญเสียขาทั้งสองข้างไป และเริ่มทำใจปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้แล้ว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังติดอยู่ในใจไม่เคยลืม

หลังเกิดเหตุมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับผู้ประกอบการโรงแรม 146 ล้านบาท ต่อสู้กันถึงที่สุด จนศาลมีคำสั่งให้จ่ายค่าชดเชยแก่ผู้เสียหายทั้งหมด รวมเป็นเงิน 5,000,000 บาทซึ่งไม่เพียงพอ ล่าสุดยังพบเรื่องน่าตกใจ ญาติของข้าราชการครูที่เสียชีวิตหลายคน ถูกต้นสังกัดเรียกเงินเยียวยาคืน
        
ญาติของข้าราชการครูคนหนึ่งที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ บอกว่าเงินเยียวยาที่สำนักงานเขตพื้นที่การปฐมศึกษา นครราชสีมาที่ 1 โอนมาให้ทุกเดือนนั้น พบว่า 3 เดือนให้หลังมานี้ถูกหักคืนเดือนละ3,000 บาท สอบถามต้นสังกัดอ้างว่าคำนวณตัวเลขผิด ขณะที่บางคนถูกเรียกคืนเป็นเงินก้อน หลักแสนบาท มิฉะนั้นจะถูกฟ้องร้อง จึงอยากให้ตรวจสอบ ว่าสามารถทำได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ทั้งผู้รอดชีวิตและญาติผู้สูญเสีย ยังคงรวมตัวช่วยเหลือกันและกัน ก่อนนี้มีการตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาสามัญศึกษา จ.นครราชสีมา จากการจำหน่ายเหรียญรุ่นพิเศษของหลวงพ่อคูณ ได้ทุนกว่า 11,000,000 บาท เงินทั้งหมดถูกนำมาให้ทุนการศึกษาบุตรธิดาผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจนจบปริญญากว่าร้อยคนแล้ว พร้อมนำมาใช้จัดกิจกรรมรำลึกวันครบรอบโศกนาฏกรรมทุกปี

ทีมข่าวเจาะประเด็น มีโอกาสไปสำรวจที่ตั้งโรงแรมรอยัลพลาซ่าเดิม ผ่านมา 20 ปี บริเวณดังกล่าวยังคงถูกทิ้งร้าง พบว่าแม้จะมีการพยายามปรับปรุงใช้ประโยชน์พื้นที่หลายครั้ง แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน ต้องล้มเลิกไป

ชาวบ้านย่านนี้ เล่าว่า  พื้นที่ดังกล่าวเคยถูกปรับปรุงใหม่ เป็นทั้งไนท์บาร์ซ่า เป็นตลาดพระ  เคยเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร แม้อยู่ย่านใจกลางเมืองแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงเกิดเสียงร่ำลือตามมาว่า พื้นที่ตรงนี้เป็นที่แรง มีอาณรรพ์

13 สิงหาคมวันนี้ ทราบว่าทั้งผู้รอดชีวิตและญาติผู้สูญเสีย ยังคงรวมตัวทำบุญ และรำลึกถึงคุณงามความดีของผู้เสียชีวิตเหมือนทุกปีที่ผ่านมา
             
ทีมงานเจาะประเด็น ก็หวังว่าโศกนาฎกรรมโรงแรมรอยัลพลาซ่าจะให้อุทธาหรณ์แก่ทุกฝ่าย ไม่ให้เหตุเลวร้ายต้องเกาะกินใจแก่ผู้สูญเสีย...ซ้ำรอย

TAG : รอยัลพลาซ่าโรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มโรงแรมถล่มนครราชสีมา