คลิปที่เกี่ยวข้อง

SS.2 EP.3 บุรินทร์เจอนี่ | Green Catering จัดเลี้ยงอย่างไร ให้รักษ์โลก

ฟังรายการ "บุรินทร์เจอนี่" ในรูปแบบ Podcast


เคี้ยวเขียว Green Catering คือ บริการรับจัดเลี้ยง ซึ่งทำในส่วนของอาหารสำหรับงานจัดเลี้ยงต่างๆ และเป็นบริการจัดเลี้ยงที่มีความยั่งยืน

"เคี้ยวเขียว" เริ่มต้นมาจาก ป้าหน่อย-พอทิพย์ เพชรโปรี ผู้ที่ทำงานสนับสนุนเกษตรอินทรีย์มายาวนาน รวมถึงเคี้ยวเขียวด้วย ซึ่งเป็นบริการจัดเลี้ยงที่สนับสนุนเกษตรอินทรีย์เป็นหลัก แต่เมื่อดำเนินธุรกิจไปซักระยะก็เริ่มสอดแทรกวิธีการรักษ์โลกในรูปแบบต่าง ๆ เข้ามาด้วย เคี้ยวเขียวต้องการเข้าไปในทุกโอกาสที่ลูกค้ามอบให้ เพื่อที่จะไปบอกเล่าถึงแนวทางการรักษ์โลกในแบบของเคี้ยวเขียว จึงทำให้มีทั้งลูกค้างานแต่งงาน งานบวช งานวันเกิด หรืองานอบรมสัมมนา ฯลฯ

การดำเนินธุรกิจของเคี้ยวเขียวนั้น ถือว่ามีความยั่งยืนทุกกระบวนการก็ว่าได้ ตั้งแต่วัตถุดิบ การเตรียม รวมไปถึงในกระบวนการจัดเลี้ยง เพราะเขาคำนึงถึงความยั่งยืนในกระบวนการด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอธิบายให้เห็นว่าวัตถุดิบต่าง ๆ มาจากไหน ภาชนะต่าง ๆ ก็เลือกใช้ภาชนะที่นำกลับมาใช้ได้ หรือภาชนะที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

“บุฟเฟ่ต์” เป็นรูปแบบที่ดีที่สุด เพราะทุกคนได้เลือกว่าตัวเองจะรับประทานแค่ไหน แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ความรวดเร็ว อาจจัดเป็นรูปแบบกล่องข้าวไว้ ซึ่งอาจจะเหลือเศษอาหารเยอะ เพราะแต่ละคนรับประทานไม่เหมือนกัน เคี้ยวเขียวจึงคิดวิธีขึ้นมา โดยตั้งชื่อว่า “จานแบ่งปัน” ก็คือ การนำจานเปล่าไปวางไว้ และเขียนให้คนพิจารณาอาหารก่อน ว่าถ้าคุณไม่ทานอะไร คุณสามารถแบ่งไว้ในจานได้เลย

ในส่วนของเศษอาหารที่เหลือจากการจัดงานของเคี้ยวเขียวก็เหลือน้อยมาก  เขาก็จะนำส่วนที่เป็นเศษอาหารกลับมาทำเป็นปุ๋ย เพื่อมาปลูกต้นไม้ปลูกผักอย่างนี้ เพื่อนำใช้ในงานต่อ ๆ ไปอีกด้วย

คลิกดูรายการ บุรินทร์เจอนี่ ทุกตอน
คลิกได้ที่นี่ >> https://www.bugaboo.tv/burinjourney
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bugaboo.TV ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ iOS และ Android คลิก : http://onelink.to/pqz3mn

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark