คลิปที่เกี่ยวข้อง

SS.2 EP.4 บุรินทร์เจอนี่ | จากบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี สู่ Bangkok 1899

ฟังรายการ "บุรินทร์เจอนี่" ในรูปแบบ Podcast


บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี อยู่บริเวณถนนนครสวรรค์ บ้านหลังนี้คือเรือนหอของเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2442 หรือ ค.ศ.1899 ออกแบบโดย มาริโอ ตามาญโญ (Mario Tamagno) สถาปนิกชาวอิตาเลียน

เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี มีนามเดิมว่า สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา มีโอกาสเข้ารับราชการ และเป็นข้าราชบริพารในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6) ซึ่งท่านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศไทยไว้มากมาย ทั้งเป็นผู้วางรากฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอาชีวศึกษา และยังเป็นผู้ร่วมดำริให้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ ก็คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั่นเอง นอกจากนั้นยัง ท่านยังเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกอีกด้วย

ในเรื่องของงานศิลปะก็เช่นกัน ท่านได้ประพันธ์บทเรียนให้กับนักเรียนไทย ซึ่งถือเป็นการพัฒนาการศึกษา นอกจากนั้น ยังเป็นผู้นำกีฬาฟุตบอลเข้ามาเผยแพร่จนได้รับความนิยมในประเทศไทย และยังเป็นผู้ประพันธ์ “เพลงกราวกีฬา” รวมถึงเพลงชาติ เวอร์ชั่นก่อนหน้าเพลงที่ใช้กันในปัจจุบันด้วย

ปัจจุบัน บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีได้ถูกดัดแปลงมาเป็นพื้นที่สาธารณะ และก็เปิดกว้างให้กับโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ และความยั่งยืน โดยในโครงการแรกๆ ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ (Rockefeller Foundation) รวมไปถึงกองทุนฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (Ford Motor Company) โดยพื้นที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือบ้านส่วนล่าง จะเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงนิทรรศการ มีสวนหย่อมสาธารณะ รวมถึงมีร้านกาแฟ ส่วนชั้นบนของบ้านใช้เป็นพื้นที่จัดนิทรรศการเช่นเดียวกัน และเป็นที่พักของศิลปินที่มาจากต่างประเทศ รวมถึงสำนักงานของ Bangkok 1899 ด้วย

พูดถึง Na cafe ก็เป็นร้านคาเฟ่สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ดังนั้น กาแฟของเขาจึงมาจากเชียงราย หรือบางทีก็มาจากผู้ขายคนไทยท้องถิ่นที่เป็นเจ้าของกิจการร้านน้ำดื่มแบบดั้งเดิม

เราทำธุรกิจอย่างมีจริยธรรม และนี่คือสิ่งสำคัญ ที่อยากเน้น

คลิกดูรายการ บุรินทร์เจอนี่ ทุกตอน
คลิกได้ที่นี่ >> https://www.bugaboo.tv/burinjourney
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bugaboo.TV ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ iOS และ Android คลิก : http://onelink.to/pqz3mn

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark